Trung Quốc đưa ra cảnh báo đỏ trước 3 siêu bão

ThienNhien.Net – Trung Quốc phải gồng mình đối phó với 3 siêu bão khi bão Chan-Hom hôm nay đã hướng về miền Bắc Đài Loan, gây mưa lớn và gió mạnh tại đây.

Thị trường chứng khoán cũng như các trường học và công sở tại Đài Loan đã phải đóng cửa. Quân đội đã được triển khai đến các khu vực đông bắc để chống bão, trong khi các tàu cá về cảng để tránh bão. Nhiều chuyến bay đến Nhật Bản và phía bắc đảo Đài Loan, Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Ảnh vệ tinh NASA chụp siêu bão Chan-Hom ở Đài Loan
Ảnh vệ tinh NASA chụp siêu bão Chan-Hom ở Đài Loan

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, đề phòng bão Chan-Hom. Trận bão cũng đã tràn qua Philippines ngày 7/7 làm 5 người thiệt mạng và 1.500 người phải sơ tán.

Trước đó, bão Linfa sau khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã làm ảnh hưởng hơn 1,6 triệu người. Trận bão cũng đã làm sập gần 300 ngôi nhà và đẩy hợn 56.000 người phải đi sơ tán. Ước tính thiệt hại do trận bão đã lên đến 1,3 tỷ nhân dân tệ, tương đương 213 triệu USD.

Bão Linfa đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông đã gây mưa to, gió lớn, với sức gió lên đến 126 km/ giờ. Hiện tỉnh Quảng Đông đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong bối cảnh siêu bão Chan-hom, vừa đổ bộ vào tỉnh lân cận là Phúc Kiến và Chiết Giang.

Trong khi đó, cơn bão lớn thứ ba là Nangka hiện vẫn còn nằm ở vùng biển Thái Bình Dương, phía bắc đảo Guam, Mỹ. Theo Cục Khí tượng học Nhật Bản, hướng di chuyển của cơn bão trong năm ngày nữa sẽ nhắm đến bờ biển Nhật Bản và Trung Quốc.

Đài quan sát khí tượng Hong Kong đã nâng báo động bão của của thành phố lên thành mức “T8” – mức báo động cao thứ ba của Hong Kong. Hàng trăm nhân viên văn phòng đã được khuyến cáo về nhà gấp để tránh bão.