Vườn Nemo… dưới đáy biển

ThienNhien.Net – Tập đoàn Ocean Reaf Group của Italy đang phát triển 1 dự án trồng rau trong nhà kính dưới đáy biển mang tên Vườn Nemo.

Các nhà khoa học đã thiết kế các nhà kính dưới hình dáng một chiếc lồng, gắn chặt vào đáy biển ở độ sâu khoảng 6m. Sau đó, họ tiến hành bơm không khí vào bên trong và lắp các khay đất để gieo trồng.

Sau hơn 4 năm nghiên cứu, dự án Vườn Nemo bước đầu đạt thành công và sẽ được triển lãm tại Hội chợ triển lãm quốc tế ở Milano, Italy tháng 10/2015 với chủ đề “Nuôi dưỡng và phát triển bền vững hành tinh xanh”.

Tập đoàn Ocean Reef Group hy vọng dự án này sẽ phát triển rộng rãi, đặc biệt là ở những nước không có đất đai canh tác hoặc khí hậu khắc nghiệt. Họ cũng tin tưởng đây sẽ là giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng lương thực ở một số nơi trên thế giới.

Nhà kính dưới dạng chiếc lồng dưới đáy biển (Ảnh: Ocean Reef Group)
Nhà kính dưới dạng chiếc lồng dưới đáy biển (Ảnh: Ocean Reef Group)

Đáy biển là nơi có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, lại không có sâu hại và không tốn diện tích đất. Ngoài ra, nhiệt độ dưới đáy biển luôn được duy trì ổn định bất kể ngày đêm cũng như không có hạn hán, ngập lụt hay băng giá- những hiện tượng thời tiết có thể ảnh hưởng đến quá trình cây trồng phát triển.