Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm tra 100% hàng phế liệu nhập khẩu

ThienNhien.Net – Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra 100% các lô hàng phế liệu nhập khẩu ngay tại cửa khẩu.

Đây là một trong những nội dung được Tổng cục Hải quan nêu trong văn bản số 6037/TCHQ-GSQL vừa ban hành nhằm tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu và ngăn chặn các trường hợp nhập khẩu phế liệu không đáp ứng điều kiện bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo ngành hải quan, trong thời gian vừa qua, công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp nhập khẩu hàng hóa là phế liệu không đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng xấu đến môi sinh, môi trường.

Theo đó, các lô hàng phế liệu nhập khẩu được yêu cầu tăng cường kiểm tra chặt chẽ để kịp thời phát hiện những trường hợp phế liệu nhập khẩu không đúng với quy định, không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường.

“Thực hiện kiểm tra thực tế 100% các lô hàng phế liệu nhập khẩu, việc kiểm tra thực tế hàng hóa được thực hiện tại hải quan cửa khẩu nhập; không được chuyển về nhà máy, cơ sở sản xuất để kiểm tra,” văn bản của Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Dẫn quy định trong Luật bảo vệ môi trường, đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng, phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Do vậy, trong quá trình kiểm tra phế liệu nhập khẩu, lãnh đạo ngành hải quan yêu cầu các đơn vị phải trưng cầu giám định về các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Kết quả kiểm tra, kết quả giám định là cơ sở để giải quyết thủ tục hải quan.

“Trường hợp phát hiện những sơ hở về cơ chế, chính sách pháp luật, quy trình thủ tục liên quan đến phế liệu nhập khẩu, các đơn vị phải kịp thời báo cáo kèm đề xuất thực hiện về cục hải quan và Tổng cục Hải quan để kịp thời xử lý,” văn bản gửi các đơn vị ngành hải quan có nêu.