Sơn La- Lai Châu: 12 người chết, mất tích do mưa lũ

ThienNhien.Net – Quốc lộ 4D nối Lai Châu với các tỉnh lân cận bị sạt lở nghiêm trọng, cắt đôi tuyến đường huyết mạch dẫn vào tỉnh. Mưa lũ đã làm 12 người chết và mất tích tại Sơn La và Lai Châu.

Ông Vũ Văn Luật, Chánh văn phòng BCH Phòng chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Lai Châu, cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 1, từ ngày 23 đến 25-6, trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa, một số nơi có mưa to đến rất to nên đã gây ra thiệt hại về người, tài sản.

Tính đến trưa 25-6, mưa lũ đã làm 1 người mất tích là cháu Lò Thị Hoán (sinh năm 2009 tại bản Đốc xã Khoen On, huyện Than Uyên) và 1 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm 5 ngôi nhà bị sạt vào móng tại xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên. 50 hộ xã Bản Giang, huyện Tam Đường bị ngập úng nhà cửa; 44 hộ dân huyện Tam Đường nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở (Bản Hon 29 hộ; Khun Há 15 hộ).

Quốc lộ 4D bị cắt đứt khiến giao thông vào tỉnh Lai Châu tê liệt (Ảnh: Thanh Thảo) 
Quốc lộ 4D bị cắt đứt khiến giao thông vào tỉnh Lai Châu tê liệt (Ảnh: Thanh Thảo)

Đặc biệt, mưa lũ đã khiến một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn đã bị sạt lở, hiện đang gây ách tắc giao thông. Cụ thể tại Km 7+630 Quốc lộ 4D (Lai Châu-Lào Cai) sạt taluy âm, đứt đường, gây ách tắc giao thông.

Tại Km 75+800 Quốc lộ 4D (Lai Châu – Lào Cai) sạt taluy dương tắc đường, khối lượng ước tính dài 20 m, rộng 9 m, cao trung bình 0,8 m.

Sở GTVT tỉnh Lai Châu đã huy động các lực lượng phương tiện trên địa bàn khẩn trương khắc phục tình trạng đất đá sụt sạt, đặc biệt là trên quốc lộ 4D vì đây là tuyến đường huyết mạch nối Lai Châu với các tỉnh lân cận. Hiện tại Sở GTVT tỉnh đã có phương án khắc phục tạm thời là mở nền làm đường vòng tránh, dự kiến hết ngày 25-6 sẽ thông đường.

Trong khi đó tại tỉnh Sơn La, BCH PCTT- TKCN tỉnh cho biết, mưa lũ đã làm 7 người chết do lũ cuốn (tại huyện Thuận Châu và huyện Yên Châu), 4 người mất tích (huyện Thuận Châu và huyện Mộc Châu) và 3 người bị thương. Ngập lụt gây chia cắt và ách tắc giao thông trên địa bàn các xã Bon Phăng, Chiềng Pắc, Tông Lệnh, huyện Thuận Châu.