Cơ hội thúc đẩy tăng trưởng xanh tại TPHCM

ThienNhien.Net – Tăng trưởng xanh mở ra nhiều cơ hội thị trường đối với các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ có lợi cho môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo; các sản phẩm đạt chứng chỉ bền vững.

Ảnh: VGP/Lê Anh
Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 18/6 tại TPHCM, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Hội thảo “Hiệp định thương mại tự do (FTA) EU-Việt Nam thúc đẩy lĩnh vực tăng trưởng xanh như thế nào?”.Theo các chuyên gia, FTA Việt Nam-EU được thông qua sẽ thúc đẩy đầu tư và cải tiến, hiện đại hóa công nghệ, nhờ đó đẩy mạnh năng suất và tăng đầu ra trong nhiều ngành sản xuất. Đồng thời, thúc đẩy năng lực sản xuất, tính cạnh tranh của DN trong nước, qua đó thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham cho biết, các DN châu Âu mong muốn FTA Việt Nam-EU sớm được thông qua để có thể đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch EuroCham cho biết, trong vòng 5 năm tới, EU sẽ dành khoảng 350 triệu Euro đầu tư phát triển tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Theo bà Jana Herceg, Phó Ban Kinh tế và Thương mại của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, các DN châu Âu đầu tư tăng trưởng xanh hướng tới 4 nhóm chính là: Năng lượng tái tạo; tiết kiệm năng lượng; công trình bền vững; xử lý nước và rác thải. Đây là những lĩnh vực hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển theo hướng bền vững của TPHCM.

Tuy nhiên, theo EuroCham, để có thể thu hút nhiều DN châu Âu đầu tư vào lĩnh vực tăng trưởng xanh tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, Việt Nam cần có những cơ chế thương mại đủ sức hấp dẫn, khuyến khích các DN nước ngoài đầu tư. Hiện nay, Việt Nam chưa có nhiều cơ chế, chính sách cũng như Luật về lĩnh vực năng lượng tái tạo, một lĩnh vực rất quan trọng trong tương lai, nhằm đảm bảo ổn định năng lượng một cách bền vững.

Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, nhận thức được các lợi ích từ FTA Việt Nam-EU đối với tăng trưởng xanh, Thành phố đã đề ra một số nhiệm vụ cơ bản cũng như mong muốn cụ thể để cùng EuroCham thực hiện hiệu quả chiến lược tăng trưởng xanh.

Theo đó, TPHCM đã triển khai nghiên cứu danh mục hàng hóa và dịch vụ môi trường của nhiều nước, từ đó xây dựng phương án đối với danh mục này; đồng thời đưa ra quan điểm của mình về vấn đề môi trường, ủng hộ các xu hướng áp dụng các biện pháp môi trường trong thương mại nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm tiêu hao năng lượng, giảm cường độ phát thải nhà kính cho một số ngành, lĩnh vực trọng tâm của Thành phố.

Thành phố cũng tạo mọi điều kiện khuyến khích DN nghiên cứu, đổi mới đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường vào sản xuất; ban hành 6 chương trình đột phá để thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh: Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế; chương trình giảm ùn tắc giao thông; chương trình giảm ô nhiễm môi trường; chương trình cải cách hành chính; chương trình nhân cao chất lượng nguồn nhân lực; chương trình giảm ngập nước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn, trong thời gian tới, EuroCham sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp thực hiện nhằm cải thiện và phát triển các điều kiện cần thiết thúc đẩy tăng trưởng xanh cho TPHCM.