Kiểm tra toàn diện dự án của Công ty Hiệp Phước

ThienNhien.Net – Quyết định này được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đưa ra sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài “Bất thường các dự án nạo vét

Đề nghị tạm dừng Ngày 9-6, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, đã có văn bản gửi UBND TP và Bộ GTVT đề nghị tạm dừng dự án nạo vét luồng sông Đồng Nai, khẩn trương tổ chức kiểm tra tổng thể. Trong khi chờ ý kiến của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam đã giao Cảng vụ Hàng hải Đồng Nai kiểm tra tình hình thực hiện dự án của Công ty Hiệp Phước. (Ảnh: Thu Sương)
Hoạt động nạo vét của Công ty Hiệp Phước trên sông Đồng Nai gây nhiều lo lắng cho người dân và chính quyền địa phương. (Ảnh: Thu Sương)

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài “Bất thường các dự án nạo vét”, Công ty CP Hàng hải và Đầu tư phát triển Hiệp Phước (gọi tắt là Công ty Hiệp Phước) đã có văn bản phản hồi.

Phải kiểm tra, xử lý

Công ty Hiệp Phước cho rằng trong các văn bản của Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam (Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) hướng dẫn thực hiện dự án nạo vét sông Đồng Nai không hề bắt buộc quy định cung giờ thi công. Ngoài ra, văn bản về việc đăng ký tận thu sản phẩm số 4216 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM ký tháng 10-2013 quy định rõ thời gian thi công là từ 6-18 giờ nên Công ty Hiệp Phước khẳng định việc thi công từ 6-18 giờ là đúng với quy định của các cơ quan chức năng.

Về vấn đề này, Văn bản số 1068 của Chi cục Đường thủy nội phía Nam do ông Hoàng Văn Hùng, chi cục trưởng, ký gửi trực tiếp cho Công ty Hiệp Phước quy định rõ: Chỉ thi công ban ngày, từ 7-17 giờ, trên các phương tiện tham gia thi công phải có đầy đủ các báo hiệu và tín hiệu theo luật định. Trao đổi với phóng viên, ông Hùng khẳng định Công ty Hiệp Phước cần tuân thủ phương án của chi cục đưa ra cả về thời gian, phạm vi luồng tuyến để bảo đảm an toàn. Việc Công ty Hiệp Phước không thực hiện đúng thời gian là vi phạm và các lực lượng chức năng phải kiểm tra, xử lý.

Riêng về văn bản đăng ký tận thu sản phẩm, đại diện Sở TN-MT TP cho biết chỉ ký duy nhất văn bản chấp thuận tận thu số 5939 vào tháng 8-2014. Thời gian thi công từ 6-18 giờ là do Công ty Hiệp Phước đề xuất, chứ sở không quy định. Tuy nhiên, quá trình nạo vét phải tuân thủ các quy định của Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam. “Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại thời gian trong giấy phép đăng ký tận thu theo đúng thời gian quy định” – đại diện Sở TN-MT TP HCM nói.

Hàng loạt sai phạm

Về việc dừng dự án phía Đồng Nai, Công ty Hiệp Phước lý giải vì khu vực nạo vét có một số mặt cắt đã đủ độ sâu chứ hoàn toàn không phải do vi phạm. Ngoài ra, đến nay, doanh nghiệp này chưa hề nhận được văn bản chính thức nào từ phía cơ quan quản lý và giám sát nhà nước về những vi phạm.

Ông Trần Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, khẳng định cơ quan này đã dừng thủ tục đăng ký tận thu đối với dự án (đồng nghĩa với việc dự án phải dừng thực hiện) là do Công ty Hiệp Phước có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai, như: nạo vét quá độ sâu cho phép 0,5-1 m, nạo vét ngoài phạm vi luồng tuyến… Ông Thường cho biết đã trình những vi phạm này lên UBND tỉnh để báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xử lý. Theo ông Thường, quá trình phát hiện vi phạm đã lập biên bản với sự chứng kiến của chủ đầu tư cũng như có văn bản thông báo đến chủ đầu tư sau đó.

Công ty Hiệp Phước cũng khẳng định chỉ mới triển khai ở phường Long Bình, hoàn toàn chưa triển khai nạo vét khu vực phường Long Phước, quận 9, TP HCM. Đây là thông tin không chính xác. Thực tế là từ tháng 2-2012, công ty này đã đưa 6 cần cạp đến hoạt động tại khu vực phường Long Phước trước sự bất ngờ của chính quyền địa phương. Công ty vừa nạo vét vừa bán sản phẩm tận thu tại chỗ với khối lượng 3.500 – 4.000 m3/ngày.

Sau đó, các sở, ngành liên quan đã lập đoàn kiểm tra cùng UBND quận 9 và phát hiện nhiều vi phạm của hoạt động nạo vét này. Trên cơ sở đó, UBND TP HCM gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng và Bộ GTVT thu hồi dự án của Công ty Hiệp Phước.

Không chỉ Đồng Nai mà năm 2012, UBND TP HCM cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT đề nghị thu hồi dự án của Công ty Hiệp Phước, trong đó nêu ra 3 vi phạm: tiến hành dự án khi chưa được duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; nạo vét khai thác khi chưa được chấp thuận đăng ký khối lượng thu hồi khoáng sản; không hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, giám sát dự án cũng như không niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường.

Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, cho biết đã giao Chi cục Đường thủy nội địa phía Nam kiểm tra toàn diện dự án nạo vét về quá trình lập, thẩm định, cấp phép cũng như quá trình hoạt động… sau khi có thông tin từ Báo Người Lao Động. Về vấn đề xử lý các vi phạm mà UBND TP HCM và Đồng Nai đã phát hiện, do mới về làm lãnh đạo cục nên ông chưa nắm được thông tin. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và thông tin cụ thể vào ngày 15-6” – ông Giang nói.

Đề nghị tạm dừng

Ngày 9-6, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, đã có văn bản gửi UBND TP và Bộ GTVT đề nghị tạm dừng dự án nạo vét luồng sông Đồng Nai, khẩn trương tổ chức kiểm tra tổng thể. Trong khi chờ ý kiến của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam đã giao Cảng vụ Hàng hải Đồng Nai kiểm tra tình hình thực hiện dự án của Công ty Hiệp Phước.