Thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời

ThienNhien.Net – Ngày 2/6/2015, anh Huỳnh Thiện Liêm ở ấp 5, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) – người có ý tưởng lắp ráp thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời cho biết sau 2 tháng mày mò thực hiện, anh cùng nhóm bạn đã lắp ráp thành công chiếc thuyền và được nhiều người đến xem bày tỏ sự thích thú.

Chạy thử nghiệm thuyền du lịch bằng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Giáo dục Thời đại)
Chạy thử nghiệm thuyền du lịch bằng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Đây là loại thuyền du lịch thân thiện với môi trường, thuyền được chế tạo gồm 1 chiếc vỏ lãi với chiều ngang 0,8m, dài 6,5m, 2 bình ắc quy, động cơ và 2 tấm pin năng lượng mặt trời (pin nhập từ Đức, có thể sử dụng đến 30 năm).

Khi hoạt động, điện từ năng lượng mặt trời trong 2 tấm pin sẽ qua bình ắc quy đưa vào động cơ để chân vịt hoạt động. Thuyền có 1 dãy ghế chở được 5 người, chạy được với vận tốc tối đa là 15km/giờ. Vừa chạy vừa nạp năng lượng, trời nắng thuyền có thể chạy được 100 km, gặp trời mưa chạy được 20km.

Tuy nhiên, do yêu cầu của một đơn vị du lịch, anh Liêm và nhóm bạn đang cải tiến lại thuyền, đáng chú ý là bề ngang thuyền sẽ rộng 1,8m, chiều dài giữ nguyên như ban đầu. Sẽ nâng lên 2 dãy ghế chở được 8 người, đồng thời cải tiến lại công suất động cơ để thuyền chạy được 20km/giờ nhưng vẫn không gây tiếng ồn, nâng cao 2 tấm pin… thời gian cải tiến lại thuyền là 15 ngày. Dự kiến chiếc thuyền bán ra với giá 70 triệu đồng sau khi hoàn thiện.