Lộ diện loài cá voi mạnh nhất thế giới

ThienNhien.Net – Nói về loài vật mạnh nhất, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến khỉ đột đực với cơ bắp ấn tượng hay những chú voi châu Phi với khả năng quật ngã cây. Tuy nhiên, thực chất cá voi – loài sống dưới đại dương mới chính là động vật mạnh nhất thế giới. Và một nghiên cứu mới công bố đã xác định được loại cá voi nào là mạnh nhất.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Marine Mammal Science được một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ, đứng đầu là Logan Arthur từ ĐH Bắc Carolina ở Wilmington tiến hành. Nhóm đã điều tra xem loài động vật biển có vú nào, bao gồm cá voi và cá heo, là mạnh nhất.

Cá voi xanh - động vật mạnh nhất trong các động vật. (Ảnh: BBC)
Cá voi xanh – động vật mạnh nhất trong các động vật. (Ảnh: BBC)

Nghiên cứu xác định cá voi xanh là loài mạnh nhất khi xét đến lực tuyệt đối mà chúng có thể tạo ra. Cá voi xanh mạnh hơn các loại cá voi lớn khác, kể cả cá nhà táng khổng lồ – loài động vật biển có vú với hàm răng lớn nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu tiết lộ rằng với sức mạnh khổng lồ như vậy, cá voi vẫn không đủ mạnh để thoát khỏi các thiết bị câu cá. Chúng thường bị mắc vào lưới câu và dây câu được đặt dưới biển. Ngay cả cá voi xanh cũng rất khó để phá vỡ lưới câu.

Ông Logan trả lời trang BBC Earth: “Tôi bị mê hoặc bởi kích thước khổng lồ của các động vật biển có vú. Động vật biển có vú có hệ thống cơ thể giống con người nhưng chúng là những con vật khổng lồ phát triển mạnh trong môi trường sống hoàn toàn khác biệt với con người. Tôi muốn hiểu làm thế nào chúng có thể làm được như vậy”.

Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ đo lường độ lớn của lực và lực đẩy mà cá heo xám có thể tạo ra. Cá heo và cá voi tạo lực bằng cách dùng những chiếc đuôi lớn di chuyển lên xuống, mỗi chuyển động tạo ra lực tương ứng để đẩy cơ thể chúng về phía trước.

Chuyển động này được tạo lực bởi 2 nhóm cơ là cơ lưng và cơ bụng. Nhóm của Logan đã liên kết cường độ lực do cá heo tạo ra với hình cắt ngang cơ đuôi của chúng. Từ đây, họ biết được tỉ lệ lực trên từng đơn vị cơ bắp.

02062015_lodienloaicavoimanhnhatTG2

Bằng cách đo lường mặt cắt ngang cơ bắp của động vật biển có vú lớn hơn, các nhà khoa học có thể dùng tỉ lệ này để mở rộng quy mô và ước tính lực sản sinh từ cá heo xám và cá voi xanh.

Cá voi xanh là loài mạnh nhất do kích thước khổng lồ của chúng. Theo tính toán của các nhà khoa học, lực cá voi xanh có thể tạo ra là lớn nhất trong số các loài động vật biển có vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết các động vật biển có vú nhỏ hơn còn tương đối mạnh hơn. Ông Logan cho biết: “Khi so sánh với các loài động vật biển có vú nhỏ hơn, cá voi xanh sản sinh ra ít lực hơn so với kích thước cơ thể”. Nếu tính đến sức mạnh tương đương với kích thước cơ thể thì cá voi lớn lại yếu hơn cá heo.

Sức mạnh của mỗi loài có thể liên quan đến lối sống của chúng. Cá voi xanh có thân hình mảnh mai nhất nên lực cản ít hơn giúp chúng di chuyển với tốc độ cao. Vì vậy, cộng với việc là loài mạnh nhất, cá voi xanh còn cần ít lực hơn tương ứng kích thước cơ thể để vượt qua lực cản so với các loài nhỏ hơn, ít mảnh mai hơn.