Trung Quốc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện nhằm giảm ô nhiễm

ThienNhien.Net – Vào năm 2016 Trung Quốc dự định sẽ đóng cửa nhà máy điện chạy than cuối cùng ở Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc dự định sẽ đóng cửa nhà máy điện chạy than đá cuối cùng ở Bắc Kinh và thay thế bằng nhà máy điện chạy khí gas vào năm 2016 nhằm giảm mức độ ô nhiễm nghiêm trọng tại thành phố này.Sở Kế hoạch kinh tế TP Bắc Kinh cho biết, vào năm 2016, chính quyền Bắc Kinh dự định đóng cửa nhà máy điện bằng than đá có công suất 845 megawatt của Tập đoàn Hoa Năng Trung Quốc.

Tuần trước, thành phố đã đóng cửa nhiều nhà máy điện do Tập đoàn năng lượng điện Quốc Hoa và Hiệp Hội đầu tư năng lượng Bắc Kinh sở hữu.

Vào năm 2014, chính quyền đã đóng cửa nhà máy điện bằng than đá thứ tư thuộc Tập Đoàn Đại Đường Trung Quốc.

Những nhà máy điện bằng than đá sẽ được thay thế bằng nhà máy điện với sức chứa khí gas giảm còn một nửa, theo như Hãng thông tấn công bố.

Vào năm 2017, chính quyền Bắc Kinh đề ra kế hoạch giảm lượng tiêu thụ than đá khoảng 13 triệu tấn so với mức độ tiêu thụ năm 2012 nhằm giảm sự tập trung của các chất hóa học độc hại có trong không khí.

Mức độ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã tăng gấp hai lần so với tiêu chuẩn quốc gia vào năm 2014, với chỉ số ô nhiễm môi trường vượt quá giới hạn 90 phần trăm trong số trên 161 thành phố tại Trung Quốc.  Vào năm 2014, tại Bắc Kinh, mức độ của các hạt phân tử có trong không khí gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người được ước tính trung bình là 85.9 micrograms trên một mét khối, so sánh với tiêu chuẩn quốc gia là 35.

Theo như bản báo cáo tại trang Bloomberg do chuyên gia phân tích Thiên Miêu tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Blue Oak chi nhánh phía Bắc Trung Quốc chia sẻ, việc đóng cửa tất cả những nhà máy bằng than đá lớn tại thành phố này sẽ góp phần giảm lượng tiêu thụ than đá hàng năm là 9.2 triệu tấn. Nhờ đó, lượng khí thải carbon dioxide sẽ được giảm khoảng 30 triệu tấn.

“Phần lớn các chất ô nhiễm bắt nguồn từ việc đốt than đá, vì vậy việc đóng cửa các nhà máy điện sẽ có tác đông rõ rệt trong việc giảm khí thải ô nhiễm”, chuyên gia phân tích Thiên nói thêm. Sự thay thế bằng khí gas tự nhiên sẽ làm giảm mức độ ô nhiễm, mặc dù cách thức này yêu cầu việc đầu tư chi phí lớn hơn”

Khi chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh tăng cường sử dụng nguồn năng lượng thay thế như năng lượng thủy điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió thì việc tiêu thụ than đá đã bắt đầu giảm. Quốc gia này cũng dự định khởi động lại chương trình năng lượng hạt nhân. Mục tiêu của Trung Quốc là sẽ sử dụng nguồn năng lượng phi hóa thạch tới 15 phần trăm vào năm 2020 và 20 phần trăm vào năm 2030.

Chính quyền Trung Quốc đề ra kế hoạch nhằm giảm sự ô nhiễm môi trường thông qua những biện pháp khác bao gồm việc đóng cửa các doanh nghiệp gây ra ô nhiễm không khí và cắt giảm việc sản xuất xi măng.

Trong nhiều thập kỉ qua, Trung Quốc đã phải gánh chịu vấn đề ô nhiễm nặng nề. Do đó, những thành phố lớn đều bị bao trùm bởi khói dày đặc và nửa nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Vào năm ngoái, một cuộc nghiên cứu do Hội đồng bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên tiến hành đã chỉ ra rằng vào năm 2012, vấn đề ô nhiễm bắt nguồn từ công nghiệp than đá đã làm thiệt mạng 670.000 người tại Trung Quốc.