Những người ngày đêm “ăn, ngủ” cùng rừng

ThienNhien.Net – Thời tiết ở Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đang vào thời kỳ cao điểm nắng nóng và gió mạnh. Theo dự báo của ngành chức năng, thì cấp cháy rừng hiện đang ở thời điểm “cấp cực kỳ nguy hiểm”.

Do vậy, công việc của lực lượng kiểm lâm rất vất vả, gần như hàng ngày phải có mặt ở rừng để cùng các chủ rừng kiểm tra thực hiện phương án phòng – chống cháy rừng, thường xuyên tuần tra canh gác ngăn chặn lửa rừng từ nhiều nguồn xâm nhập.

Huyện Đăk Pơ có tổng diện tích rừng hơn 21.000 ha và chủ yếu là diện tích rừng tự nhiên, trong đó diện tích rừng dễ cháy đã được phân định và khoanh vùng, với gần 7.500 ha đều thuộc trạng thái IIB (xen lẫn tre, nứa, lau lách) gồm 3.000 ha rừng trồng và hơn 4.000 ha rừng tự nhiên. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm chỉ vỏn vẹn 21 người, bình quân mỗi kiểm lâm trực tiếp đảm nhận 1.000 ha. Trong điều kiện lực lượng mỏng, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối lớn như sông Ba, suối Cà Tung, suối Xà Nguồn…, đồng thời có nhiều khu vực có độ dốc lớn, nhiều đồi núi cao như ở khu vực rừng xã Ya Hội, xã Hà Tam, xã Yang Bắc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng – chống cháy rừng.

Kiểm lâm Đăk Pơ thường xuyên kiểm tra, khoanh vùng những khu vực dễ xảy ra cháy để tuần tra, kiểm soát. (Ảnh: Văn Thông)
Kiểm lâm Đăk Pơ thường xuyên kiểm tra, khoanh vùng những khu vực dễ xảy ra cháy để tuần tra, kiểm soát. (Ảnh: Văn Thông)

Làm việc với lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Pơ (Gia Lai), chúng tôi càng hiểu thêm thêm về công việc nặng nhọc của họ trong thời điểm mùa khô này. Ông Bùi Văn Nghĩa, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đăk Pơ cho biết: Đơn vị hiện có 21 người, có những thời điểm họ phải “cùng ăn, cùng ở và cùng làm” nhiều ngày liền với đồng bào dân tộc ở các buôn làng để tuyên truyền vận động và hướng dẫn, kiểm tra việc đốt nương làm rẫy, không để lửa cháy lây lan vào rừng. Lực lượng kiểm lâm cũng phải thường xuyên mắc võng ngủ đêm tại các vùng trọng điểm dễ cháy, để kịp thời phát hiện và huy động lực lượng dập lửa rừng.

Đã nhiều năm nay ở Đăk Pơ không để xảy ra những vụ cháy rừng lớn. (Ảnh: Văn Thông)
Đã nhiều năm nay ở Đăk Pơ không để xảy ra những vụ cháy rừng lớn (Ảnh: Văn Thông)

Để không xảy ra cháy rừng trong mùa khô hanh, lực lượng kiểm lâm huyện Đăk Pơ cùng với các chủ rừng xác định công tác phòng là chính. Do vậy, từ công tác tuyên truyền cho người dân sống gần rừng, làm các hạng mục công trình ngăn lửa, cho đến công tác tuần tra, kiểm soát, luôn được lực lượng kiểm lâm coi trọng và thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt mùa khô, kéo dài 6 tháng liền. Mùa khô năm nay (2014 – 2015), ngoài việc thực hiện nghiêm công tác phòng cháy rừng, lực lượng kiểm lâm huyện Đăk Pơ cũng đã xây dựng phương án chữa cháy rừng chặt chẽ và bài bản, đảm bảo chữa cháy rừng có kết quả khi xảy ra cháy. Với phương châm “4 tại chỗ”, về lực lượng có thể huy động đến 600 người cùng tham gia chữa cháy rừng, đó là chưa kể đến lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn; các loại phương tiện tham gia chữa cháy rừng hiện có hàng trăm xe công nông, xe máy, xe ô tô và hàng chục máy phát cỏ các loại.

Nhờ những cố gắng của lực lượng kiểm lâm trên địa bàn, rừng ở huyện Đăk Pơ trong vòng 5 năm trở lại đây không xảy ra cháy lớn. Đây là một trong những địa phương của tỉnh Gia Lai thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô.