Xây nhà trái phép trên đất rừng chờ tiền dự án thủy điện đền bù

ThienNhien.Net – Người dân tranh thủ xây nhà ” đón đầu” dự án thế nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.

Thời gian gần đây, dọc khu vực sông Xà Lò, thuộc địa phận thôn Mô Níc, xã Sơn Kỳ, huyện vùng cao Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều ngôi nhà xây trái phép ” mọc lên như nấm” trên đất rừng địa phương quản lý khi có thông tin nơi đây sẽ quy hoạch xây dựng thủy điện. Người dân tranh thủ xây nhà ” đón đầu” dự án nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.

 Những ngôi nhà mọc trái phép trên đất rừng chờ quy hoạch dự án thủy điện để được đền bù (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Những ngôi nhà mọc trái phép trên đất rừng chờ quy hoạch dự án thủy điện để được đền bù (Ảnh: Báo Công an Nhân dân) 

Những ngôi nhà tạm bợ không người ở được dựng vội trên diện tích đất rừng thuộc Tiểu khu 247 địa bàn thôn Mô Níc xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi có thông tin khu vực này nằm trong quy hoạch xây dựng thủy điện, hơn 10 hộ dân ở xã các Sơn Kỳ, Sơn Gian, huyện Sơn Hà và xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa dựng nhà trái phép trên đất rừng. Ông Tạ Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đất này do địa phương quản lý nên việc người dân tự ý xây dựng nhà “đón đầu” dự án như vậy là vi phạm: “Theo nguyên tắc dân lấn chiếm làm nhà trái phép không xin ý kiến cấp thẩm quyền cho phép thì phải đề nghị tháo dỡ. Việc này Hạt đề nghị với UBND xã Sơn Kỳ thành lập đoàn và củng cố hồ sơ tổ chức cưỡng chế theo quy định, ký cam kết thông báo rộng rãi cho nhân dân. Hạt đề nghị với xã cương quyết tháo dỡ”.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc người dân tự ý xây nhà trái phép xuất phát từ tin đồn khu vực này sẽ xây dựng thủy điện, còn chính quyền thì vẫn chưa có thông tin gì về xây dựng thủy điện trên địa bàn. Ông Quân cho biết sẽ xử lý “mạnh tay” với những trường hợp vi phạm: “Để mấy cái nhà này họ sẽ tiếp tục lấn lên rừng phòng hộ nên bắt buộc xã phải ra tay can thiệp và đề nghị là trước mắt vận động họ tự tháo dỡ, khi nào không được thì chính quyền địa phương sẽ can thiệp vào”.

Trong khi chờ chính quyền địa phương “ra tay” thì cứ sau vài đêm lại có thêm nhiều ngôi nhà xây trái phép mọc lên trên đất rừng thuộc xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Chính quyền địa phương sẽ phải làm gì với những ngôi nhà này? Ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc trách nhiệm của xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà: “Sở NN-PTNT thôn sẽ làm việc với UBND huyện Sơn Hà, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với huyện Sơn Hà tổ chức kiểm tra, đề nghị huyện Sơn Hà tiến hành lập biên bản đình chỉ ngay và vận động đưa nhân dân ra khỏi đất qui hoạch sản xuất lâm nghiệp”.