Phát hiện loài ếch lạ có khả năng biến đổi da tại Ecuador

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 30/3, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu của trường Đại học BioCamb Ecuador thông báo phát hiện một loài ếch lạ có khả năng biến đổi da tại nước này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ambranna.blogspot.com)
Ảnh minh họa (Nguồn: ambranna.blogspot.com)

Theo Giám đốc trung tâm trên Juan Manuel Guayasamín, loài ếch này có khả năng thay đổi kết cấu làn da từ sần sùi sang mịn màng và ngược lại chỉ trong hơn 5 phút. Đây là loài ếch họ Pristimantis mutabilis được phát hiện tại các khu dự trữ sinh quyển Las Gralarias và Los Cedros quanh năm bị mây bao phủ ở vùng Chocó, miền Bắc Ecuador.

Ông Guayasamín bày tỏ vô cùng ấn tượng với khả năng thay đổi linh hoạt ngoại hình của loài ếch này vì, cho tới nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng cấu trúc da của ếch không thể thay đổi, cụ thể là mỗi loài có một loại da mà không thay đổi trong suốt vòng đời. Theo ông, các nhà khoa học đã dành 6 năm để nghiên cứu kỹ loài ếch hiếm quý này bởi chúng thường ngụy trang trong rêu.

Với loài ếch mới được phát hiện nói trên, số loài động vật lưỡng cư tại Ecuador đã lên tới 557 loài. Quốc gia Nam Mỹ này là một trong ba quốc gia có sự đa dạng sinh thái nhất về động vật lưỡng cư trên hành tinh.