Hà Tĩnh: Lâm tặc ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu, 6 cán bộ bị kỷ luật

ThienNhien.Net – Để lâm tặc vận chuyển gần 40m3 gỗ trôi theo sông qua địa bàn thuộc đơn vị quản lý nhưng không báo cáo kịp thời, 6 cán bộ, nhân viên của Trạm quản lý bảo vệ rừng Rào Tre bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ sông Ngàn Sâu (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Hạt kiểm lâm huyện Hương Khê về việc ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 6 cán bộ, nhân viên kiểm lâm của Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Rào Tre.

Số gỗ lậu lâm tặc tập kết trên sông Rào Tre. (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Số gỗ lậu lâm tặc tập kết trên sông Rào Tre. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

6 cán bộ, nhân viên bị kỷ luật gồm ông Phan Thanh Phúc (Trạm trưởng); Lê Xuân Tuấn (Trạm phó) và Nguyễn Văn Hướng, Phan Thanh Tùng, Lương Văn Thống, Bùi Xuân Lâm đều là nhân viên của Trạm.

Lý do là những cán bộ, nhân viên này liên quan đến vụ việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng để cho lâm tặc vận chuyển gần 40m3 gỗ (nhóm 2 đến nhóm 8) tập kết tại bến sông Rào Tre, xóm 4, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê vào ngày 7-2 vừa qua.

Theo giải thích của BQL rừng phòng hộ sông Ngàn Sâu, trước khi sự việc xảy ra khoảng 2 ngày, vào ngày 5-2, Trạm QLBVR Rào Tre đã phối hợp với Kiểm lâm địa bàn trạm Hương Đô tiến hành kiểm tra dọc sông Rào Tre nhưng không phát hiện thấy lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ.

Báo cáo của BQL rừng phòng hộ sông Ngàn Sâu về việc lỷ luật 6 cán bộ của Trạm QLBVR Rào Tre. (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Báo cáo của BQL rừng phòng hộ sông Ngàn Sâu về việc lỷ luật 6 cán bộ của Trạm QLBVR Rào Tre. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Tiếp đó, ngày 7 và 8-2, đơn vị tiếp tục kiểm tra dọc sông Rào Tre thì phát hiện ra 5 bè gỗ được vận chuyển về xuôi, mỗi bè có khoảng 30-40 bê, lóng các loại từ Quảng Bình về.

Tuy nhiên, đoàn đã tiếp tục đi tuần tra mà không cắt cử người về báo cáo kịp thời cho các đơn vị liên quan biết việc vận chuyển gỗ trên sông Rào Tre. Số gỗ này sau đó được tập kết tại địa bàn xã Hương Lâm.

Sau khi phát hiện số gỗ lậu, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chủ rừng và chính quyền địa phương huyện Hương Khê tiến hành bắt giữ số gỗ nói trên để xử lý theo pháp luật.