Kiên Giang: Sạt lở “ngoạm” mất đất rừng của 12 hộ dân

ThienNhien.Net – Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tình trạng sạt lở đê biển trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến khá phức tạp.

Một đoạn đê biển ở Kiên Giang bị sóng biển cuốn trôi mất rừng phòng hộ. (Ảnh: nongnghiep.vn)
Một đoạn đê biển ở Kiên Giang bị sóng biển cuốn trôi mất rừng phòng hộ. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Qua theo dõi từ năm 2010 đến nay, khu vực ven biển Kiên Giang không ổn định và thay đổi theo từng năm. Mặc dù có những đoạn được bồi đắp nhưng không đáng kể, tình hình xói lở vẫn nhiều hơn bồi tụ.

Nhiều nơi bờ biển xói lở đến tận khu dân cư như đoạn qua các huyện Hòn Đất, An Biên, An Minh, với tốc độ xói lở rất nhanh, từ 100 – 150 m/năm.

Đặc biệt là tại huyện An Minh đã có 12 hộ bị sóng biển làm xói lở mất toàn bộ diện tích đất rừng nhận khoán và 350 hộ khác đang bị ảnh hưởng.

Theo ông Nhịn, nguyên nhân chính làm cho tình trạng xói lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng là do thiếu rừng phòng hộ. Trong khi kinh phí để thực hiện trồng rừng và bảo vệ rừng phòng hộ ven biển hiện nay rất hạn chế, không đủ để trồng và bảo vệ cho rừng đủ sức phát triển.

Vì vậy, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh chỉ trồng được 47 ha rừng phòng hộ ven biển. Các biện pháp hạn chế trình trạng xói lở và mất rừng chưa được triển khai.

Để khắc phục dần tình trạng xói lở bờ biển, tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức hỗ trợ trồng rừng từ 14 triệu đồng/ha như hiện nay lên từ 50 – 120 triệu đồng/ha tùy vào bãi bồi hay bãi lở, cần phải làm hàng rào giữ bùn trước khi trồng.