Tuyên Quang: Có hay không việc “bảo kê” cho “quặng tặc”?

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Tuyên Quang vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xử lý trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trong thời gian dài ở huyện Sơn Dương.

Trên địa bàn huyện Sơn Dương, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên có nhiều đối tượng khai thác quặng trái phép khiến dư luận bức xúc. Trước tình hình trên, tỉnh Tuyên Quang vừa thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, thu giữ phương tiện phục vụ cho việc khai thác của các đối tượng.

Có mặt tại hiện trường (thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành, Sơn Dương), chúng tôi thấy nơi đây như một đại công trường với tiếng máy nổ khai thác ầm ĩ, không khó để nhận ra cảnh “quặng tặc” đang hoạt động một cách nhộn nhịp và công khai. Nước thải ồ ạt đổ ra môi trường, những mẩu dây cháy chậm cùng những can hóa chất vứt lăn lóc tại hiện trường.

Máy móc phục vụ cho khai thác quặng trái phép tại khu vực khai thác. (Ảnh: kinhtenongthon.com.vn)
Máy móc phục vụ cho khai thác quặng trái phép tại khu vực khai thác. (Ảnh: kinhtenongthon.com.vn)

Những phu quặng ở đây cho biết, họ chỉ là người làm thuê, còn chủ là ai thì không biết. Công việc hàng ngày là vào hang khoan, đục, nổ mìn phá đá, nghiền đãi.

Theo những người dân nơi đây, khu vực khai thác mỏ quặng thiếc này hình thành từ khoảng chục năm trước, có hàng trăm hang liên tục bị đào bới, lúc cao điểm khu vực này tập trung tới cả hàng nghìn người như một công trường lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Đình Khải, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, cho biết, từ đầu năm 2014, chính quyền địa phương đã thường xuyên tổ chức kiểm tra và truy quét nạn khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Báo cáo của UBND xã Hợp Thành cũng cho thấy, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện và thu giữ nhiều phương tiện phục vụ việc khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên, vừa qua, lợi dụng việc hộ ông Trần Văn Bảy trồng rừng và làm một con đường vào khu vực mỏ, các đối tượng đã vận chuyển thêm máy móc lên hoạt động. Hơn nữa, khu vực này trước đây được Xí nghiệp Mỏ thiếc Sơn Dương khai thác, do đó nhiều đối tượng lợi dụng những hang cổ đào bới từ trước để ẩn náu, khai thác, gây khó khăn cho công tác tuần tra.

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). (Ảnh: kinhtenongthon.com.vn)
Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). (Ảnh: kinhtenongthon.com.vn)

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, cũng thừa nhận nạn khai thác khoáng sản trái phép tại xã Hợp Thành đã diễn ra từ nhiều năm nay. Năm nào cơ quan chức năng cũng tổ chức truy quét nhưng chưa triệt để.

Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra ngang nhiên trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã giao cho Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Theo đó, sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vụ việc, xem xét có sự “bảo kê” cho quặng tặc lộng hành hay không.

Ông Quang cho biết : “Để xác định rõ trách nhiệm và có căn cứ xử lý những cá nhân, tập thể trong việc để “quặng tặc” hoành hành thời gian dài còn phải chờ kết quả điều tra, do các đối tượng khai thác trái phép đã bỏ trốn. Cơ quan công an nhận định vụ việc này không đơn giản chỉ có một người bao che bởi nạn khai thác khoáng sản trái phép cả xã ai cũng biết. Nếu phát hiện cán bộ xã nhận tiền “bảo kê” sẽ phải xử lý trách nhiệm hình sự”

Việc giao quyền sử dụng đất trồng rừng cho ông Trần Văn Bảy đã khiến các đối tượng lợi dụng để khai thác quặng, thêm với việc sử dụng không đúng mục đích nên chính quyền địa phương đã quyết định thu hồi đất rừng của ông Bảy.