Ô nhiễm nặng từ các mỏ khai thác

ThienNhien.Net – Bẵng đi một thời gian, tình trạng ô nhiễm môi trường do các đơn vị khai thác, kinh doanh quặng, đá trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang có chiều hướng “nóng” trở lại.

Cty Hà Quang xả nước thải trắng toát. (Ảnh: nongnghiep.vn)
Cty Hà Quang xả nước thải trắng toát. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Theo đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân xã Châu Thành (huyện Quỳ Hợp), Cty TNHH Dũng Tiến đóng tại xóm Hợp Tâm (xã Tam Hợp) trong quá trình khai thác quặng đã làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bà con.

Đáng nói hơn, đơn vị này vẫn vô tư hoạt động bất kể thời gian được phép khai thác đã hết hạn.

Theo tài liệu chúng tôi có trong tay, ngày 17/11/2009, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 6067/QĐ-UBND-TN cho phép Cty khai thác quặng trong thời hạn 5 năm tại bản Na Xiếm (xã Châu Thành). Diện tích được cấp phép là 17,5ha; trong đó trữ lượng mỏ là 481.635 tấn quặng.

Đến ngày 17/11/2014 là hết hạn. Nếu muốn tiếp tục kinh doanh, Cty phải làm đơn xin gia hạn và trong thời gian đó bắt buộc phải ngưng mọi hoạt động liên quan. Thế nhưng, đơn vị này vẫn tự ý khai thác để trục lợi, điều đó khiến người dân quanh vùng vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù là hoạt động “chui” nhưng Cty TNHH Dũng Tiến chẳng có vẻ gì là e ngại, bằng chứng là các giàn xe tải, máy múc vẫn ra vào khu mỏ như thường lệ, không chỉ hoạt động vào ban ngày mà buổi tối các máy móc vẫn gầm rú, khiến cho cả vùng này náo loạn.

Theo phản ánh của người dân xã Châu Thành, từ khi đơn vị đi vào hoạt động đã gây ra rất nhiều phiền toái. Nghiêm trọng nhất là việc cố tình không xử lý nước thải, tống thẳng ra môi trường, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, nuôi cá và trồng lúa của bà con địa phương.

Theo quan sát của chúng tôi, hệ thống sàng nghiền cũng như khu tập kết khoáng sản của mỏ quặng nằm sát đường vành đai Châu Thôn – Tân Xuân. Bởi vậy, sau khi sơ tuyển, nguồn nước thải đỏ quạch chảy qua đường ống sắt rồi chảy ngầm vào cống qua đường, điểm tập kết cuối cùng là một cái ao bé… được đào ngay sát nhà dân.

Do bể chứa không đáp ứng được nhu cầu nên phần lớn lượng nước thải đã được Cty xả ra khe suối gần đó. Một người dân bức xúc: “Nếu như họ có sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng trước khi hoạt động thì đâu đến nỗi như thế này. Sai phạm đã rành rành mà chẳng hiểu sao không thấy cơ quan chức năng có phương án xử lý”.

Được biết, trước khi mỏ hết hạn, cơ quan chức năng đã có thông báo yêu cầu đơn vị này ngừng sản xuất. Tuy nhiên, từ những ý kiến phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế của PV thì dường như Cty đang cố tình lờ đi…

Không chỉ Cty TNHH Dũng Tiến hủy hoại môi trường nơi đây mà một số DN khác đóng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp cũng góp phần làm cho môi trường, nguồn nước ở đây xấu đi từng ngày, trong số đó phải kể đến Cty TNHH Hà Quang (xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp).

Cty TNHH Dũng Tiến ngang nhiên hoạt động dù hết thời hạn. (Ảnh: nongnghiep.vn)
Cty TNHH Dũng Tiến ngang nhiên hoạt động dù hết thời hạn. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Được biết đến là đơn vị chế biến đá xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay, góp phần không nhỏ trong việc giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục người dân bản địa, cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Nhưng, song song với những lợi ích trên, cơ sở này đã làm ảnh hưởng lớn đến môi trường bằng việc “xả ẩu” nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Hay xưởng chế biến đá của Cty Hà Quang, nằm cách QL 48 dăm chục mét, ngay sát con đường chung đi vào cụm công nghiệp Thọ Hợp. Chẳng hiểu đơn vị này tính toán ra sao mà chỉ xây dựng một cái hố rộng chưa đầy 20m2 để chứa nước thải. Đã thế phần đáy hố cũng không có lót bạt và xung quanh cũng không xây kè, nên nước thải chảy lênh láng.

Một chủ xưởng ở gần đây bức xúc: “Hầu như ngày nào Cty Hà Quang cũng để nước thải chảy tự do ra ngoài đường chung, vừa ô nhiễm vừa gây khó khăn cho xe cộ ra vào cụm công nghiệp. Nhiều DN có ý kiến đóng góp nhưng Cty không chịu tiếp thu, khắc phục”.

Đã đến lúc chính quyền các cấp cần xử lý nghiêm các DN gây ô nhiễm.