VQG Pù Mát bàn giao hai con hổ quý hiếm

ThienNhien.Net – Sáng 7/12, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn Quốc gia Pù Mát, Nghệ An tiến hành bàn giao hai con hổ Đông Dương (một con đực, một con cái, thuộc nhóm động vật quý hiếm 1B) cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng Hà Nội.

Ông Trần Xuân Cường, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết, việc bàn giao được tiến hành từ 5 giờ sáng ngày 7/12, dự kiến chiều cùng ngày hai con hổ này sẽ được chuyển về đến Hà Nội để nuôi nhốt, chăm sóc lâu dài. Việc bàn giao diễn ra thuận lợi, theo đúng quy định của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về bàn giao động vật rừng quý hiếm.

Trước đó, ngày 14/6, Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tiến hành bàn giao cho Vườn Quốc gia Pù Mát hai con hổ trong tình trạng sức khỏe có nhiều nguy kịch, bị tiêm thuốc mê và bị thương rất nặng.

Ngay sau khi nhận bàn giao từ Hạt kiểm lâm, Vườn Quốc gia Pù Mát đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để phục hồi, nuôi dưỡng, chăm sóc và đến nay cả hai con hổ đều khỏe mạnh, thích nghi được với môi trường sống tự nhiên tại địa phương.

Hai con hổ này là tang vật trong một vụ án. Đêm 13/6, trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu, Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu phối hợp với công an huyện yêu cầu dừng xe để tiến hành kiểm tra một xe tải chạy hướng Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên lái xe đã tăng tốc bỏ chạy. Khi lực lượng chức năng rượt đuổi thì bị một số đối tượng trên xe chống đối, cản đường và vứt hai con hổ xuống đường để trốn thoát. Tại hiện trường, Hạt kiểm lâm và công an huyện phát hiện, thu giữ được hai con hổ trọng lượng 90 kg và 70 kg.