Nhật Bản chuẩn bị xẻ thịt hàng chục con cá voi để “nghiên cứu”

ThienNhien.Net – Nhật Bản vừa công bố kế hoạch săn cá voi ở ngoài khơi đảo Hokkaido, bất chấp phản đối của các tổ chức bảo vệ môi trường cũng như đa dạng sinh học. Theo đó, khoảng 51 con cá voi mũi nhọn sẽ bị săn và giết để phục vụ mục đích “nghiên cứu.”

Truyền thông địa phương cho biết, bốn tàu đánh cá loại lớn đã ra khơi từ thành phố cảng Kushiro vào ngày 7/9. Những tàu cá này sẽ thực hiện chuyến hành trình kéo dài tới tận cuối tháng để bắt 51 con cá voi mũi nhọn.

Một con cá voi mũi nhọn bị xẻ thịt. (Nguồn: Reuters)
Một con cá voi mũi nhọn bị xẻ thịt. (Nguồn: Reuters)

Theo tờ Japan Times, dù mục đính chuyến đánh bắt cá này là để nghiên cứu dạ dày cá voi nhưng các nhà hoạt động môi trường thì khẳng định hành động trên chỉ nhằm che đậy cho việc đánh bắt thương mại cá voi. Hầu hết thịt cá voi đều được bán tại nhà hàng cũng như xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới.

Hồi đầu tháng 6, bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi của một Tòa án quốc tế, các ngư dân Nhật Bản vẫn tiến hành săn bắt và giết hại 30 con cá voi mũi nhọn ở vùng biển phía Tây Bắc nước này. Hay trước đó, hồi tháng 3, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản trái phép và không tuân theo luật quốc tế. Theo ICJ, các hoạt động đánh bắt cá voi không hề có bất cứ giấy phép nào liên quan tới việc nghiên cứu khoa học.