Bùn đỏ ào ào sạt lở vùi lấp kênh mương, hoa màu

ThienNhien.Net – Khoảng 15 giờ ngày 7/8, một lượng lớn khối đất đá, bùn đỏ ở bãi quặng Nà Rụa của Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng tại xóm Nà Rụa (tổ 15, phường Hoà Chung, thành phố Cao Bằng) đã sạt lở.

Bùn đỏ chảy ào ào từ trên đỉnh đồi xuống vùi lấp hệ thống kênh mương thủy lợi, dòng suối và hoa màu bà con tổ 15, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sản xuất của 16 hộ dân sinh sống ngay phía dưới khu đồi đổ thải đất bùn và hàng chục hộ dân các xóm lân cận khác.

Chị Hoàng Thị Vân Anh, nhà gần khu vực bãi đất thải kể lại: “Đây là lần thứ 2 bãi thải bị sạt lở”. Theo quan sát của phóng viên, bãi thải quặng nằm ở trên đỉnh đồi, bên dưới chân đồi là tuyến kênh mương dẫn nước tưới tiêu, ruộng hoa màu, một con suối to, bên này bờ suối là nhà của các hộ dân. Qua nhiều trận mưa, bãi thải sạt lở ngày càng nghiêm trọng, bùn đỏ, đất đá chảy xuống vùi lấp hàng nghìn m2 ruộng của người dân, bùn đỏ tràn xuống cả suối, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Anh Hoàng Văn Thạch cho biết: Gia đình sinh sống ở đây đã gần 8 năm, nhưng từ năm 2013, tự nhiên có khu bãi đất thải của Công ty Gang thép đổ đất trên đồi cao gần khu vực canh tác, sinh sống của bà con, những lúc mưa to, bùn đất đá chảy xuống khe đồi làm gia đình ăn không ngon ngủ không yên. Không những lo sợ đất bùn thải vùi lấp diện tích canh tác của gia đình mà còn lo lắng hiện tượng sạt lở đất xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của gia đình và mọi người dân sinh sống xung quanh khu vực ven suối.

Bùn đỏ ngập cánh đồng hoa màu của người dân (Ảnh: Báo Bắc Kạn)
Bùn đỏ ngập cánh đồng hoa màu của người dân (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Đây không phải là lần đầu tiên bãi thải nói trên bị sạt lở Trước đó, vào ngày 9/6 hiện tượng sạt lở đất đã xảy ra; đất đá, bùn thải vùi lấp kênh mương thủy lợi (tuyến kênh mương dài gần 2 km) phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của người dân ở tổ 8, 14, 15 phường Hòa Chung và làm ảnh hưởng 6.000 m2 diện tích canh tác lúa, ruộng vườn của bà con. Một số diện tích hoa màu do lượng bùn, đất đá thải quá nhiều khiến người dân địa phương không thể canh tác được đành phải bỏ hoang rất lãng phí.

Ông Lê Thanh Huấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Chung cho biết: Sau sự cố sạt lở đất ngày 9/6, Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng chưa kịp khắc phục hậu quả và đền bù diện tích hoa màu cho người dân tổ 15 thì nay sự cố lại tiếp tục xảy ra trong khi thời tiết không hề có mưa.

Hiện tượng bùn đất sạt lở chảy ào ào từ trên đỉnh đồi xuống chiều 7/8 khiến các hộ dân sinh sống, canh tác ở khu vực này vô cùng lo lắng. Đáng ngại hơn là, trong bùn đỏ có cả quặng sắt, chất thải làm cây trồng rất khó phát triển, khó có thể cải tạo diện tích đất canh tác này. Bên cạnh đó, dòng suối chảy qua cung cấp nước tưới tiêu ruộng, dẫn nước về ao cá cho người dân bị bùn đỏ vùi lấp mất một nửa, nước đỏ au gây ô nhiễm nặng nề. Mỗi đợt mưa, nước suối chảy mạnh, lượng bùn đất đỏ chảy tràn vào ruộng lúa và các loại hoa màu khác của nhân dân.

Hiện nay đang vào mùa mưa bão, người dân tổ 15, phường Hòa Chung rất mong các ngành chức năng, đơn vị khai thác khoáng sản cần có các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường, cuộc sống, sinh hoạt của người dân, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.