Điện Việt Lào vay 157 triệu USD thực hiện dự án Xekaman 1

ThienNhien.Net – Sau khi hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án Xekaman 1 tại Lào được ký kết giữa Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty cổ phần điện Việt Lào, Chính phủ vừa phát hành thư bảo lãnh cho khoản vay trị giá hơn 157 triệu USD cho Công ty điện Việt Lào để thực hiện dự án này.

Theo đó, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính bảo lãnh tổng giá trị nợ gốc (bao gồm cả lãi nhập gốc trong thời gian 24 tháng kể từ lần rút vốn đầu tiên) là 157,06 triệu USD và lãi phát sinh trên nợ gốc.

Thư bảo lãnh có hiệu lực từ ngày rút vốn đầu tiên của khoản vay cho đến khi Công ty điện Việt Lào hoặc Bộ Tài chính hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán được bảo lãnh theo các điều kiện được ghi trong hợp đồng. Khi đến hạn trả nợ, trường hợp Công ty điện Việt Lào không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của khoản vay được bảo lãnh, Bộ Tài chính sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thanh toán cho LienVietPostBank theo đúng quy định của pháp luật.

Khoản bảo lãnh này giúp cho Công ty điện Việt Lào tiếp cận được nguồn tín dụng từ LienVietPostBank và đảm bảo thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với Chính phủ Lào.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Xekaman 1 là dự án thủy điện có quy mô lớn nhất do Công ty điện Việt Lào làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 487,17 triệu USD.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị LienVietPostBank, dự án thủy điện Xekaman 1 là một trong những hợp đồng tài trợ tín dụng lớn và quan trọng nhất của LienVietPostBank từ trước đến nay. Dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế đơn thuần mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn nhằm thắt chặt mối quan hệ Việt-Lào và góp phần bảo vệ vùng biên giới hai bên, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển kinh tế rất lớn thông qua dự án này cho cả Việt Nam và Lào.

Trước đó, vào tháng 5/2013, LienVietPostBank đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ trị giá 51,5 triệu USD cho Công ty điện Việt Lào thực hiện dự án Xekaman 3 tại tỉnh Sekong, Lào. Có thể nói, các dự án thủy điện quy mô lớn mà LienVietPostBank cam kết tài trợ đã khẳng định tiềm lực tài chính, năng lực tín dụng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.