Khai thác đá làm hư nhà dân

ThienNhien.Net – Kể từ khi công trường khai thác đá của DNTN Anh Tuấn bắt đầu hoạt động khoảng 10 năm trước, người dân ở thôn Điền Giang (xã Điền Lư, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) luôn sống trong lo sợ bởi không khí ô nhiễm, nhà cửa nứt…

Bà Trần Thị Gái, một hộ dân nơi đây, cho biết mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá thì nhà cửa cả khu vực này rung lắc, bụi bay mù trời, đinh tai nhức óc. “Họ nổ mìn bất kể giờ giấc. Trước khi nổ mìn, họ cho người chạy xe máy khắp làng gọi người dân ra khỏi nhà tìm nơi trú ẩn. Sống giữa thời bình mà cứ sơ tán như đang có chiến tranh” – bà Gái bức xúc.

Nhiều nhà dân bị nứt do doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá (Ảnh: nld.com.vn)
Nhiều nhà dân bị nứt do doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá (Ảnh: Tuấn Minh/nld.com.vn)

Người dân cho biết doanh nghiệp này khai thác đá xẻ, mỗi lần nổ mìn phải dùng đến hàng tạ thuốc nổ để lấy từng khối đá lớn nên tác động đến môi trường xung quanh rất khủng khiếp. Nhà cửa nơi đây hầu hết bị nứt, sạt lở cả giếng nước, ruộng vườn trắng xóa bụi đá, mùi thuốc nổ nồng nặc khắp nơi… “Có lần gia đình tôi đang ăn cơm thì một hòn đá lớn văng từ khu nổ mìn lên mái nhà làm rơi 4 viên ngói giữa mâm. Rất may, cả nhà kịp tránh được. Phản ánh với doanh nghiệp khai thác, họ nói vỡ ngói thì đền ngói, chết người thì đền người” – bà Lê Thị Liên kể. Theo bà Gái, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần phản ánh việc này nhưng chính quyền xã cứ lờ đi.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Oanh, Giám đốc DNTN Anh Tuấn, thừa nhận: “Sau khi nhận phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến từng nhà để xem xét và hỗ trợ gần 150 triệu đồng cho các hộ. Việc khai thác đá không gây ảnh hưởng trầm trọng như người dân phản ánh. Mức độ ảnh hưởng như thế nào thì phải có ngành chức năng đánh giá, xem xét mới biết chính xác được”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho biết huyện đã nhận được kiến nghị của người dân và yêu cầu UBND xã Điền Lư báo cáo. Việc gây nứt nhà, ảnh hưởng đến đời sống như người dân phản ánh là có thực, huyện đã cử cán bộ làm việc với người dân và doanh nghiệp khai thác đá, yêu cầu đơn vị này phải có biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho những gia đình bị ảnh hưởng. “Mỏ đá này quá gần khu dân cư. Chúng tôi đã gửi công văn báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường và đề nghị xem xét lại dự án. UBND huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh cho dừng dự án khai thác đá để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân” – ông Dũng nói.