Khi xả lũ, phải thông báo cho dân

ThienNhien.Net – Lãnh đạo tỉnh cần phối hợp với chủ đầu tư các dự án thủy điện thông báo cho nhân dân những vấn đề liên quan tới xả lũ và bù nước một cách nhanh chóng, kịp thời, rõ ràng nhằm bảo đảm an toàn đời sống dân sinh.

Trong 3 ngày (từ 21-23/7), đoàn công tác Bộ Công Thương (gồm các đơn vị: Tổng cục Năng lượng, Cục Điều tiết điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp) đã tới kiểm tra công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành thủy điện tại tỉnh Phú Yên.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có 3 dự án thủy điện do Bộ Công Thương phê duyệt, tuy nhiên, hiện mới chỉ có 2 dự án đang triển khai xây dựng là La Hiêng 2 và Đá Đen.

Sau khi kiểm tra thi công tại dự án thủy điện La Hiêng 2, công tác vận hành tại Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ và từ báo cáo của Sở Công Thương Phú Yên, đoàn công tác của Bộ Công Thương đánh giá, các nhà máy trên địa bàn tỉnh đã thực hiện khá nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt theo đúng quy chế phối hợp vận hành giữa các hồ trong mùa lũ để tránh trường hợp xả lũ trùng pha.

Về khả năng chống lũ của các công trình thủy điện trên sông Ba, Vụ trưởng Vụ Thủy điện (Tổng cục Năng lượng) Đỗ Đức Quân nói: Quy hoạch bậc thang thủy điện sông Ba đã xem xét vấn đề cắt giảm lũ cho hạ du nhưng do vấn đề địa hình, độ dốc và tính khả thi của các dự án, nên không thể xây dựng hồ chứa có dung tích lớn để cắt lũ cho hạ du. Các dự án thủy điện trên sông Ba chỉ có thể làm giảm lũ. Quy trình vận hành liên hồ đã được phê duyệt cũng nêu rõ nhiệm vụ của các dự án này là giảm lũ chứ không phải cắt lũ. Vấn đề này được xác định từ khi nghiên cứu quy hoạch chứ không phải dự án có đề cập mà không làm.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh để bảo đảm an toàn, phòng chống lụt bão trong mùa mưa lũ sắp tới, các nhà máy thủy điện ở Phú Yên cần tăng cường kiểm tra các hồ đập, tuân thủ quy định vận hành đơn hồ và liên hồ đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình hồ chứa, bảo vệ đời sống dân sinh, đồng thời tham gia giảm lũ cho hạ du trong mùa mưa lũ này.

Từ ngày 1/9, các nhà máy thủy điện cần nghiên cứu, tổ chức để thực hiện thông báo trước khi xả lũ 4 giờ trong mùa lũ theo Quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Ba tại Quyết định 1077 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, việc phòng chống lụt bão, an toàn đập và hồ phải được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, tỉnh Phú Yên cần phối hợp với chủ đầu tư các dự án thủy điện phải thông báo cho nhân dân những vấn đề liên quan tới xả lũ và bù nước một cách nhanh chóng, kịp thời và rõ ràng.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Ngọc Ẩn cũng nhấn mạnh khi đã có hồ, đập thủy điện thì công tác điều tiết nước là rất quan trọng, phải có cảnh báo tới người dân và vận hành xả lũ theo đúng quy định.