Lập hành lang bảo vệ nguồn nước liên đới các tỉnh là yêu cầu bức thiết

ThienNhien.Net – Nhằm kịp thời bảo vệ nguồn nước và các giá trị gắn liền với nguồn nước trước tình trạng lấn chiếm đất ven các sông, hồ đang diễn ra ngày càng phổ biến, sáng nay (22/7), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước tại các địa phương khu vực phía Bắc.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhấn mạnh, việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước là việc làm hết sức cần thiết để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất ven các sông, hồ để xây dựng nhà, xưởng, hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác khoáng sản đang gây mất ổn định và ảnh hưởng đến môi trường vùng ven nguồn nước tại nhiều khu vực.

Hồ đập tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cạn kiệt nguồn nước vào mùa khô (Ảnh: TTXVN)
Hồ đập tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cạn kiệt nguồn nước vào mùa khô (Ảnh: TTXVN)

Góp ý Điều 7 của dự thảo về việc lập, công bố danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang cho rằng, công tác cắm mốc, lập hành lang bảo vệ nguồn nước giữa các địa phương hiện còn chồng chéo nhau. Do vậy, khi cắm mốc nên có quy định liên đới liên tỉnh, để đảm bảo sự thống nhất về phạm vi điều chỉnh, quản lý giữa các địa phương.

“Đơn cử như vấn đề nguồn nước của thủy điện Tuyên Quang nó liên quan tới 3 tỉnh (Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng), nếu như tỉnh nào chỉ biết tỉnh đó thì rất khó thực hiện việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước. Do đó, chúng ta cần phải có sự ràng buộc để thực hiện hồ chứa liên tỉnh,” đại diện sở tài nguyên và môi trường Tuyên Quang chia sẻ.

Đại diện sở tài nguyên và môi trường Tuyên Quang cũng kiến nghị, để lập và cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước cần phải có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như sự góp mặt, chỉ đạo cụ thể của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Đồng tình quan điểm trên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La nhấn mạnh, việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước liên đới các tỉnh là yêu cầu rất cấp thiết, để tránh tình trạng khiếu kiện về mâu thuẫn nguồn nước khi các địa phương đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

“Theo tôi, chúng ta nên thống nhất tỉnh nào có địa giới sông, hồ lớn nhất thì tỉnh đó sẽ đứng ra chủ trì lập hành lang bảo vệ nguồn nước. Việc này sẽ đảm bảo hài hòa quyền lợi cho các địa phương,” đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La khuyến nghị.

Tại hội thảo, đại diện sở tài nguyên và môi trường các tỉnh cũng kiến nghị ban soạn thảo dự thảo Nghị định cần thống nhất quy định quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước liên tỉnh, để tránh tình trạng khiếu nại, thiếu trách nhiệm đối với nguồn nước liên khu vực.