Hà Nội sẽ xây thêm 18 công viên mới

ThienNhien.Net – Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, sáng này 15/5, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, tại khu vực nội đô Thành phố sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới, đồng thời cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có và Hà Nội sẽ có 7 khu công viên đặc thù.

Quy hoạch chia Hà Nội thành 2 khu vực lớn: Khu vực nội đô lịch sử và khu vực nội đô mở rộng.

Khu vực nội đô lịch sử được giới hạn bởi đường đê sông Hồng và đường Vành đai 2, bao gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng và một phần quận Tây Hồ. Với khu vực này, thành phố sẽ triển khai các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo công viên cây xanh theo các quy hoạch quận, huyện và các dự án đã được phê duyệt như công viên Đống Đa, công viên Thống Nhất; nâng cấp các công viên Bách Thảo, vườn thú Hà Nội, tăng cường cây xanh trong các khu chung cư cũ với chỉ tiêu 1m2/người, chiếm khoảng 8-10% quỹ đất khu cải tạo.

Khu vực nội đô mở rộng nằm về phía Tây khu vực nội đô lịch sử, giới hạn bởi đường vành đai 2, đường đê sông Hồng, sông Nhuệ và đường vành đai 3. Khu vực này bao gồm các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, một phần quận Tây Hồ, Hà Đông, huyện Thanh Trì và huyện Từ Liêm. Khu vực này sẽ hình thành 3 điểm trọng tâm là Hồ Tây và phụ cận; khu Mỹ Đình và khu Yên Sở.

Quy hoạch nhằm cụ thể hóa định hướng quy hoạch cây xanh đô thị trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu đến năm 2030 sẽ cơ bản giải quyết các vấn đề ô nhiễm trong khu vực nội thành cũ, cải thiện môi trường sinh hoạt của người dân Thủ đô.