Thu được 3.661 ảnh sau 1 năm vận hành VNRED Sat-1

ThienNhien.Net – VNRED Sat-1 góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam không chỉ trên đất liền, biển đảo mà trên cả không gian vũ trụ; nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau 1 năm vận hành, hệ thống vệ tinh viễn thám VNRED Sat-1 đã trở thành một công cụ giám sát tích cực, tạo thế chủ động cho các cơ quan chức năng có thêm một kênh thông tin khách quan, chủ động tin cậy trong quản lý tài nguyên môi trường cũng như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Mặt khác, VNRED Sat-1 đã góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam không chỉ trên đất liền, biển đảo mà trên cả không gian vũ trụ; nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, việc vận hành vệ tinh viễn thám đầu tiên này cũng góp phần gia tăng kinh nghiệm và kỹ thuật trong đội ngũ cán bộ trẻ trong việc lựa chọn quỹ đạo và lựa chọn các máy ảnh viễn thám và trạm thu phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Vệ tinh viễn thám VNRED Sat-1 (Ảnh: Chinhphu.vn)
Vệ tinh viễn thám VNRED Sat-1 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ cho biết, tính đến ngày 5/5/2014, vệ tinh đã hoạt động trên quỹ đạo được 363 ngày liên tục mà chưa hề gặp một sự cố nào. Đi cùng đó là 1.332 phiên liên lạc với vệ tinh, các trạm mặt đất do Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý cũng chưa để xảy ra bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào.

Đến nay, sau 5.290 vòng quay quanh Trái Đất, VNRED Sat-1 vẫn hoạt động ổn định trong thiết kế tại cao độ 680km, đảm bảo chụp ảnh là tối ưu nhất theo thiết kế của vệ tinh.

Sau khi phóng và ổn định quỹ đạo ban đầu lượng nhiên liệu trên vệ tinh còn lại 4,310kg mất 390g. Trong gần 1 năm vận hành đã tiến hành 6 lần hiệu chỉnh quỹ đạo vệ tinh và tiêu tốn nhiên liệu là 59g.

Còn theo báo cáo kết quả thu nhận, xử lý ảnh của VNRED Sat-1 và khai thác sử dụng ở trạm thu ảnh viễn thám Việt Nam, từ khi đi vào hoạt động vệ tinh đã thu được 20.719 ảnh, trong đó có 6.071 ảnh trong lãnh thổ Việt Nam và 14.648 ảnh ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tính đến khi được bàn giao cho Việt Nam, vệ tinh này đã thu được 3.661 ảnh. Đối với phần biển đảo của Việt Nam vệ tinh đã chụp 1.557 cảnh với tổng diện tích đã chụp khoảng 240.000 km vuông.