Mạo danh vườn quốc gia rao bán thú quý

ThienNhien.Net – Nhiều ngày qua, dư luận tỏ ra khá quan tâm và phẫn nộ về việc rao bán một số động vật hoang dã trên trang Facebook có tên Khoa Xì Trum.

Chủ nhân trang Facebook tự giới thiệu là “kiểm soát viên” tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên và có shop bán thú cưng tại quận Gò Vấp, TP HCM. Ngoài một số loài thú nuôi thông thường, trang Facebook còn đưa hình ảnh và rao bán nhiều loài động vật hoang dã như cu li nhỏ, mèo rừng, cá đuối nước ngọt… và gần đây nhất là rao bán voọc bạc. Tuy nhiên, sau nhiều ý kiến phản đối từ cộng đồng mạng, người bán đã gỡ các hình ảnh rao bán voọc bạc xuống.

Động vật hoang dã nguy cấp được rao bán trên trang Facebook có tên Khoa Xì Trum (Ảnh: Minh Khanh/nld.com.vn)
Động vật hoang dã nguy cấp được rao bán trên trang Facebook có tên Khoa Xì Trum (Ảnh: Minh Khanh/nld.com.vn)

Các loài này đều thuộc danh mục nguy cấp theo Sách đỏ của thế giới và Việt Nam; do đó mọi hành vi săn bắt, buôn bán các loài này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mới đây nhất, nhóm 4 người săn bắt voọc bạc Đông Dương trong Vườn Quốc gia Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã bị lãnh từ 2 đến 2,5 năm tù giam.

Ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, khẳng định đây là một sự mạo nhận bởi chủ nhân trang Facebook chưa bao giờ làm việc tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, đồng thời toàn bộ cán bộ, nhân viên Vườn Quốc gia Cát Tiên không ai tham gia vào việc săn bắt hay mua bán động vật hoang dã.

“Vườn quốc gia nói riêng và ngành kiểm lâm nói chung không có chức danh kiểm soát viên mà chỉ có kiểm lâm viên, lời giới thiệu đã thể hiện rõ đây là người không hiểu biết gì về ngành kiểm lâm. Sự mạo danh này đã làm ảnh hưởng đến uy tín Vườn Quốc gia Cát Tiên, chúng tôi sẽ rà soát lại vụ việc và có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng để phối hợp làm rõ thông tin này. Chưa nói đến việc chủ trang Facebook có buôn bán động vật hoang dã thật hay không nhưng hành vi quảng cáo các sản phẩm là động vật hoang dã hay mua bán động vật hoang dã cũng đã là vi phạm pháp luật” – ông Diện cho biết.