Công bố chiến lược bảo vệ tài nguyên, môi trường biển

ThienNhien.Net – Chỉ ra những thách thức lớn đe dọa đến tài nguyên biển, ông Nguyễn Văn Tài, Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong những năm gần đây, cùng với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, những thay đổi tiêu cực dưới tác động của biến đổi khí hậu cũng đang khiến nguồn tài nguyên và môi trường biển của nước ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Tài, tài nguyên và môi trường biển có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, gắn liền với chủ quyền quốc gia, đặc quyền kinh tế và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, do khai thác tài nguyên quá mức cộng với hiểu biết chưa đầy đủ và thiếu toàn diện của người dân đã khiến tài nguyên và môi trường biển bị cạn kiệt, suy thoái nhanh.

Đổi mới tư duy sử dụng, phát triển tài nguyên biển và bảo vệ môi trường (Ảnh: TTXVN)
Đổi mới tư duy sử dụng, phát triển tài nguyên biển và bảo vệ môi trường (Ảnh: TTXVN)

Chính vì lẽ đó, hôm nay (2/4), tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, nhằm đổi mới tư duy phát triển biển, bảo vệ bền vững tài nguyên và an ninh quốc phòng của đất nước.

Mục tiêu tổng quát của chiến lược là hiểu rõ hơn về biển, tiềm năng, lợi thế, các tác động bất lợi từ biển; thúc đẩy khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên biển theo hướng bền vững, gìn giữ chất lượng môi trường biển; duy trì chức năng sinh thái và năng suất sinh học của các hệ sinh thái biển.

Chiến lược này cũng đề ra một số mục tiêu cụ thể đến năm 2020 như đáp ứng hạ tầng thông tin kỹ thuật cơ bản về tài nguyên và môi trường biển; cung cấp thông tin dự báo thiên tai, biến đổi khí hậu kịp thời, đủ độ tin cậy phục vụ phát triển kinh tế biển.

Bên cạnh đó, chiến lược sẽ hướng tới nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý hoạt động điều tra cơ bản, khai thác sử dụng tài nguyên theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu trên, ông Tài cho rằng, các cơ quan ban, ngành trực thuộc Chính phủ và Ủy ban Nhân dân các tỉnh-thành phố cần phải nghiên cứu, điều tra cơ bản về tài nguyên, môi trường biển; xây dựng, bổ sung, kiện tòa hệ thống giám sát, phát hiện sự cố môi trường trên biển.

“Cùng với đó, chúng ta cũng phải sớm hoàn thiện hệ thống trạm quan trắc khí tượng thủy văn biển, thiết lập hệ thống cảnh báo sớm sóng thần; kiểm soát việc khai thác nguồn nước mặt, nước dưới đất vung ven biển, trên các đảo; nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo đảm các yêu cầu về môi trường..,” ông Tài nhấn mạnh.