Tăng cường quản lý biển, hải đảo

ThienNhien.Net – Ngày 21/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tăng cường phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Bộ Quốc phòng trong công tác quản lý biển và hải đảo Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng: thời gian qua, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có sự phối hợp tương đối tốt trong các hoạt động trên biển, phối hợp tốt với nhau trong các hoạt động điều tra cơ bản, khảo sát tài nguyên môi trường biển, ứng phó các sự cố môi trường.

Thời gian tới, để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ phối hợp thực hiện các hoạt động chung trên biển, đề nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến góp ý chuyên sâu hơn nữa cho Luật tài nguyên môi trường biển, hải đảo mà Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang xây dựng. Tiếp tục chia sẻ thông tin, dữ liệu, cơ sở vật chất để có thể khai thác thế mạnh trên vùng biển, hải đảo của Tổ quốc huy động có hiệu quả mọi nguồn lực để triển khai tốt các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường biển, hải đảo.

Bãi biển Thiên Cầm/Hà Tĩnh (Ảnh: Bích Ngọc/ThienNhien.Net)
Bãi biển Thiên Cầm/Hà Tĩnh (Ảnh: Bích Ngọc/ThienNhien.Net)

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Trần Quang Khuê đánh giá cao hoạt động phối hợp, thực hiện các nhiệm vụ chung trên biển thời gian qua giữa hai Bộ khẳng định Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tạo điều kiện tốt để Bộ Quốc phòng hoàn thành các nhiệm vụ khoa học, điều tra cơ bản trên biển. Liên quan đến việc xây dựng Luật tài nguyên môi trường biển, hải đảo, Bộ Quốc phòng sẽ tham gia có trách nhiệm, để thực hiện quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường biển hiệu quả.

Bộ Quốc phòng sẵn sàng hợp tác, cung cấp các loại tàu có thể đáp ứng nhu cầu điều tra, khảo sát tài nguyên môi trường trên biển, giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành nhiệm vụ. Để thực hiện Nghị định 25/2009/NĐ – CP về Quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo, Bộ Quốc phòng đã thiết lập cơ chế phối hợp, thực hiện tốt công tác huy động lực lượng ứng phó, khắc phục sự cố môi trường trên các vùng biển, hải đảo thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành liên quan trong xây dựng các quy hoạch, kế hoạch khai thác, sử dụng tài nguyên môi trường biển, hải đảo có liên quan đến an ninh, quốc phòng, trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

Trong đó, nổi bật là các hoạt động phối hợp điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển thành lập bản đồ biển thiết lập bản đồ chuyên đề hàng hải phục vụ dẫn tàu ra vị trí đề xuất kế hoạch thúc đẩy hợp tác quốc tế đảm bảo an ninh, an toàn trên biển đến năm 2020 thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác về tuần tra, trao đổi thông tin hàng hải, giao lưu trên đảo với hải quân các nước…

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền trên biển bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo trong sự kiện “Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam” tổ chức hàng năm cũng như khi triển khai các đề án, dự án tuyên truyền khác phối hợp với các đơn vị bộ đội biên phòng trong việc đầu tư xây dựng các công trình trên biển phục vụ quốc phòng, an ninh trên biển và phát triển kinh tế – xã hội thực hiện công tác điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển phối hợp tuần tra, kiểm soát, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển ứng phó khắc phục sự cố môi trường xây dựng cơ sở vật chất ứng dụng các sản phẩm thu được từ vệ tinh vừa và nhỏ trong giám sát và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo, giám sát tài nguyên biển…