Hỗ trợ người dân vùng tái định cư thủy điện Đăk Đrinh

ThienNhien.Net – Ngày 16/12 Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (Kon Tum), ông Nguyễn Văn Lân cho biết, Cty CP Thủy điện Đăk Đrinh vừa phối hợp với xã Đăk Nên (huyện Kon Plông) tiến hành chi trả tiền đền bù đợt 2 cho các hộ dân ở thôn Đăk Puk, Xô Luông, Đăk Lai, Đăk Lấp, Vương (thuộc xã Đăk Nên), bao gồm đền bù cây cối hoa màu bị ảnh hưởng khi mở đường đi vào khu sản xuất thôn Đăk Lai; đường tránh ngập lòng hồ và bồi thường đất, hỗ trợ đất bị ngập khu vực lòng hồ Dự án thủy điện Đăk Đrinh. Tổng số tiền chi trả đợt này gần 5 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Kon Plông còn cho biết thêm, đi liền với đó, huyện đã tiến hành khai hoang đất sản xuất để sớm giao đất cho người dân tái định cư thủy điện Đăk Đrinh với mức mỗi hộ 4 sào đất ruộng và 1 ha đất rẫy để phát triển sản xuất; đồng thời, đang tập trung cây giống để hỗ trợ bà con kịp SX.

Trước đó, do ách tắc trong khâu di dời dân khỏi lòng hồ thủy điện, nên đã khiến cho hơn 200 hộ với gần 1.000 khẩu của xã Đăk Nên và Đăk Tăng, huyện Kon Plông đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong lòng hồ khi thời điểm tích nước đã cận kề, buộc các cấp, các ngành tỉnh Kon Tum phải vào cuộc để hỗ trợ di dời…