Phát hiện một loài ếch mới trên núi Fansipan, miền Bắc Việt Nam

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Bảo tàng Úc đã phát hiện và mô tả một loài ếch mới thuộc giống cóc mày Leptolalax ở độ cao 2800m trên núi Fansipan thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, miền Bắc Việt Nam.

Đây là loài thứ 14 thuộc giống cóc mày ghi nhận ở Việt Nam và cũng là loài phân bố ở độ cao nhất so với các loài khác trong cùng giống. Bài báo mô tả loài ếch mới được đăng trên tạp chí Zootaxa, New Zealand (số 3737 tháng 11 năm 2013).

Loài mới được đặt theo tên ông Christopher Botsford, người đã có nhiều hỗ trợ tích cực trong nghiên cứu bảo tồn ếch nhái, đa dạng sinh học và nâng cao năng lực khoa học ở châu Á. ­­

Dựa trên các số liệu về hình thái và âm thanh loài cóc mày botsford – Leptolalax botsfordi có các đặc điểm đặc trưng như: Lưng có màu nâu đỏ đậm, bụng lốm đốm trắng; con đực có chiều dài thân khoảng 29.1–32.6 mm, con cái 30.0–31.8 mm; không có các đốm đen bên sườn; nếp da bên các ngón chân yếu, tần số tiếng kêu thông báo của cá thể đực ở nhiệt độ môi trường 14 độ C giao động từ 2,6-3,2 kHz. Rất khó phân biệt được cá thể đực và cái dựa trên các chỉ số kích thước và màu sắc.

Cóc mày botsfordi  - Leptolalax botsfordi - Ảnh: Jodi Rowley
Cóc mày botsfordi – Leptolalax botsfordi – Ảnh: Jodi Rowley