Vụ chôn hóa chất: Dừng khai quật… vì thiếu tiền

ThienNhien.Net – Khối lượng thuốc sâu vượt quá hàng chục lần khai báo của Cty Nicotex Thanh Thái nên đơn vị xử lý môi trường gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề thi công, buộc phải dừng thi công đột ngột.

Sáng ngày 2/11, trao đổi với VietNamNet, ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch HĐQT Cty Đầu tư công nghệ TNMT Việt Nam cho biết, đơn vị đã dừng thi công vì phía Cty Nicotex Thanh Thái không cấp thêm kinh phí cho đơn vị để tiếp tục xử lý môi trường.

Đơn vị thi công đã dừng xử lý môi trường (Ảnh: Lê Anh/VietNamNet)
Đơn vị thi công đã dừng xử lý môi trường (Ảnh: Lê Anh/VietNamNet)

Theo báo cáo ban đầu của Cty Nicotex Thanh Thái, khối lượng thuốc sâu chôn dưới đất chỉ là 380kg thì đơn vị xử lý môi trường đã hoàn thành xong từ lâu.

Đến nay khối lượng mà đơn vị xử lý môi trường đã khai quật được lên đến 200 tấn chất độc hại, do vậy nguồn kinh phí mà Cty Nicotex chi trả ban đầu không thể giải quyết được so với khối lượng thuốc sâu dưới lòng đất.

“Về việc dừng thi công đột ngột chúng tôi cũng đã làm báo cáo đề nghị gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở ban ngành để xem xét giải quyết, đến khi nào công ty Thanh Thái đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi thì chúng tôi mới có thể xử lý môi trường trở lại”, ông Tùng cho biết.

Theo báo cáo, chỉ tính riêng bể gia nhiệt đơn vị thi công đã khai quật được 14,8 tấn thuốc độc, con số này gấp khoảng 38,9 lần con số mà Cty Nicotex Thanh Thái khai báo.

Tính đến hết ngày 29/10, công tác khai đào, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khu vực thi công số 1, đơn vị thi công chưa thống kê cụ thể nhưng ước tính khoảng 180 bao jumbo (loại 1000kg) chứa đất nhiễm, 05 phuy sắt (loại 220l) và 07 bao jumbo chứa rác thải, chủ yếu là bao bì nilon.

Như vậy, cho đến thời điểm này, Cty xử lý môi trường đã khai quật được khoảng 200 tấn chất thải nguy hại mà Công ty Nicotex Thanh Thái đã chôn dưới lòng đất.

Hóa chất vượt gấp hàng chục lần so với Cty Nicotex Thanh Thái khai báo (Ảnh: Lê Anh/VietNamNet)
Hóa chất vượt gấp hàng chục lần so với Cty Nicotex Thanh Thái khai báo (Ảnh: Lê Anh/VietNamNet)

Trước đó, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Cty Nicotex Thanh Thái phải đảm bảo nguồn kinh phí cho đơn vị thi công triển khai thực hiện việc khai quật, thu gom, xử lý đối với số chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định.

Số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại Cty không đúng quy định theo kế hoạch đã đề ra và kinh phí phân tích các mẫu chất thải đã chôn lấp mẫu đất, mẫu nước ngầm để đánh giá thành phần hóa học và mức độ ô nhiễm môi trường do việc chôn lấp chất thải nguy hại gây ra.