Đổ xô phá rừng chiếm đất

ThienNhien.Net – Từ đầu tháng 8 đến nay, hàng trăm người dân ở 2 xã Phú Gia và Hương Vinh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh kéo nhau vào các tiểu khu 229 và 236A do Ban Quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Sông Tiêm quản lý chặt phá cây rừng để chiếm đất.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục hecta rừng phòng hộ đã bị người dân đốn hạ.

Rừng thuộc tiểu khu 229 và 236A bị người dân chặt phá tan hoang. (Ảnh: Đức Ngọc/Nld.com.vn)
Rừng thuộc tiểu khu 229 và 236A bị người dân chặt phá tan hoang (Ảnh: Đức Ngọc/www.nld.com.vn)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc người dân ồ ạt kéo nhau đi phá rừng là do thiếu đất sản xuất. “Đất người dân không có để sản xuất trong khi đất rừng giao cho BQL rừng phòng hộ thì không sử dụng. Không có đất sản xuất, cực chẳng đã chúng tôi mới phải vào chặt phá rừng” – ông H. – một hộ dân ở xã Phú Gia tham gia phá rừng, chiếm đất – giải thích.

Ông Nguyễn Hữu Thinh, Phó BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm, cho biết hiện đã xác định được 40 hộ dân tham gia chặt phá rừng, chiếm đất với tổng diện tích rừng bị chặt phá hơn 75 ha (thuộc đối tượng rừng 1C và đất lâm nghiệp). BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm đã lập biên bản báo cáo sự việc với UBND huyện Hương Khê, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh để có phương án xử lý. Theo ông Nguyễn Sỹ Lương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê, hiện hạt kiểm lâm đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có phương án kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp trái phép. Kiên quyết không để tái diễn tình trạng người dân kéo nhau vào chặt phá rừng ồ ạt như thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Quyền, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, cho biết: “Nguyện vọng được cấp đất của các hộ dân ở 2 xã Hương Vinh và Phú Gia là chính đáng. Thời gian tới, phòng sẽ kiến nghị huyện, tỉnh có phương án cấp đất cho các hộ dân thiếu đất sản xuất”. Liên quan đến việc người dân ồ ạt vào chặt phá rừng chiếm đất, ông Quyền cho rằng như thế là vi phạm và sẽ tạo nên tiền lệ xấu trong công tác quản lý. “Người dân muốn xin đất sản xuất thì phải làm theo quy trình, không thể cứ thiếu đất là tự ý kéo nhau vào chặt phá rừng và chiếm đất một cách trái phép như vậy” – ông Quyền nói.