Ninh Bình: Hạn chế tối đa xây dựng cảng mới trên sông Đáy

ThienNhien.Net – Bộ NNPTNT đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cần xây dựng, quy hoạch cảng đường thủy nội địa theo hướng khai thác cảng chung của các doanh nghiệp trong khu vực.

Cụ thể, địa phương cần hạn chế tối đa việc xây dựng thêm các cảng mới do có thể gây sạt lở, ảnh hưởng xấu đến hệ thống đê điều và thoát lũ.

Cảng sông Đáy (Ảnh: Chinhphu.vn)
Cảng sông Đáy (Ảnh: Chinhphu.vn)

Ngày 26/8 vừa qua, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ NNPTNT, đã cùng sở NNPTNT Ninh Bình và tỉnh Nam Định kiểm tra thực tế tình hình vi phạm dọc tuyến đê sông Đáy trên địa bàn hai tỉnh.

Sau khi kiểm tra, Bộ NNPTNT đã đánh giá thực tế hiện nay, nhiều đơn vị xin phép xây dựng cảng đường thủy nội địa trên sông Đáy, vi phạm một số hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Đê điều. Nhiều đơn vị đã xây dựng nhà quản lý cảng, nhà xưởng, nhà bảo vệ, xây tường rào kín trên bãi sông và trong hành lang bảo vệ đê; một số đơn vị đã chất tải than, cát quá cao trên khu vực kho bãi…

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều và công tác phòng chống lụt bão, thực hiện theo quy định của pháp luật, Bộ NNPTNT đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng cảng đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đối chiếu với nội dung đã được thỏa thuận bằng văn bản với Bộ NNPTNT về việc cấp phép cho các công trình này theo Luật Đê điều, trên cơ sở đề nghị của tỉnh để cấp phép cho các đơn vị. Cần xác định các hạng mục xây dựng trái phép, yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ hoặc tổ chức cưỡng chế nếu chủ đầu tư không tiến hành.