Quan liêu trong bảo vệ môi trường

ThienNhien.Net – Đó là nhận xét của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín khi nói về các bô rác ô nhiễm môi trường “hành” dân trong thời gian dài tại chương trình Lắng nghe và trao đổi do HĐND TP HCM và Đài Truyền hình TP tổ chức ngày 11-8.

Hiện TP HCM có 48 bô rác tập trung nhưng chỉ có 3 bô rác khép kín đáp ứng thực tế hạ tầng đô thị. Theo ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP, đây là những con số quá khiêm tốn so với hơn 6.600 tấn rác thải phát sinh mỗi ngày tại TP.

Dẹp 24 bô rác

Bà Uyển – một người dân sống tại cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh – than phiền tại lô A của cư xá tồn tại một bô rác tập trung rác thải của toàn bộ 22 lô, gây ô nhiễm. Sau đó, những người quản lý bô rác ép rác để giảm diện tích thì nước rỉ rác trong quá trình này không được thu gom mà chảy tràn xuống cống thoát nước. Tình trạng bô rác quá tải bốc mùi nồng nặc, làm mất vệ sinh trong khu dân cư cũng xảy ra tại các bô rác thuộc phường Tam Phú, quận Thủ Đức; bô rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12… Đặc biệt, tại bô rác ở phường Tam Phú, rác đổ tràn ra đường; mỗi khi trời mưa, nước ngập, rác nổi lềnh bềnh. Ngoài ra, cử tri còn phản ánh các xe rác chở quá tải, nước rác chảy trên đường gây khó chịu và không bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Bô rác trên đường Lê Hữu Chí, đối diện Bệnh viện Thủ Đức, thường xuyên bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Minh Khanh/nld.com.vn)
Bô rác trên đường Lê Hữu Chí, đối diện Bệnh viện Thủ Đức, thường xuyên bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Minh Khanh/nld.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết đến tháng 9-2013 sẽ xóa bỏ 24 bô rác gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tám bô rác như bô rác trên đường Phạm Văn Xảo, cư xá Thanh Đa… sẽ sửa chữa và giảm công suất tiếp nhận, nếu không giảm ô nhiễm sẽ tiếp tục xóa bỏ. 13 bô rác còn lại sẽ được nâng cấp và bổ sung thiết bị xử lý để bảo đảm hoạt động tốt hơn, dự kiến hoàn thành trong tháng 11-2013.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, tình trạng các bô rác xuống cấp gây ô nhiễm đã xảy ra từ rất lâu và đã được rất nhiều cơ quan chức năng báo cáo. “Nguyên nhân cũng được chỉ ra nhiều nhưng chưa đơn vị nào tự nhận lỗi về mình. Đây chính là sự quan liêu và cũng là nguyên nhân quan trọng khiến vụ việc kéo dài, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân” – ông Tín nói.

Nước rỉ rác tràn ra kênh

Một cử tri xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi cho biết người dân ấp Chợ sống gần Khu Xử lý chất thải rắn Phước Hiệp bị ảnh hưởng rất nhiều vì mùi hôi thối, nặng nhất là các hộ dân trong bán kính 15-20 m. Thời gian mùi hôi phát tán mạnh từ 18-24 giờ đêm. “Nước kênh 16 bây giờ toàn màu đen nên khu vực này không trồng trọt được gì nữa!” – một cử tri nói. Thêm vào đó, phần lớn người dân ấp Chợ đều sử dụng nước giếng nên rất lo lắng nguồn nước ngầm sẽ bị ảnh hưởng.

Theo bà Trần Thị Bình, Chủ tịch HĐND xã Phước Hiệp, các lần tiếp xúc cử tri đều nhận được phản ánh về mùi hôi và nước thải chảy ra các kênh 15, 16, 17 và 18 đều có màu và mùi hôi. HĐND xã Phước Hiệp đã phân công 4 tổ đại biểu giám sát nguồn nước tại các tuyến kênh, đồng thời kiến nghị ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải rắn phải quan trắc thường xuyên về nước ngầm, mùi hôi và tăng cường trồng cây xanh cách ly quanh các khu xử lý.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (MTĐT), cho rằng trong khu Phước Hiệp, ngoài các bãi chôn lấp của Công ty MTĐT còn có nhà máy xử lý của Công ty Vietstar, Công ty Tâm Sinh Nghĩa và Công ty Tasco cùng nhiều đơn vị sản xuất nhỏ lẻ khác. Vả lại, các cơ quan chức năng cũng đã xác định nguồn nước gây ô nhiễm kênh 15, 16, 17 không phải là nước rác từ bãi chôn lấp của Công ty MTĐT.

Tuy nhiên, câu trả lời này đã bị Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bác bỏ bởi chính ông đã đi kiểm tra cũng như chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích. “Có thể đầu vào của hệ thống xử lý nước rỉ rác ổn nhưng ở đây vẫn còn hiện tượng chảy tràn xuống kênh do mưa. Vì thế cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục tình trạng chảy tràn này” – ông Tín yêu cầu.

Khó kiểm tra doanh nghiệp gây ô nhiễm

Theo phản ánh của cử tri tại phường 15, quận Tân Bình, gần 2 năm nay, người dân tại các khu phố 3, 4, 6 của phường 15 đang sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm do hoạt động của 2 công ty thuê mặt bằng trong sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, cơ sở nhuộm của Công ty TNHH Duy Phong xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra kênh Hy Vọng, “nhuộm” nước kênh thành màu đen đậm và bốc mùi hôi. Còn từ tháng 1 đến tháng 5-2013, Công ty TICO sản xuất bê-tông xi măng nóng xả khói bụi, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại khu dân cư. Các cơ quan, ban, ngành địa phương đã nhiều lần làm việc nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo trần tình của ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, vì 2 doanh nghiệp này thuê đất của Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – Không quân) nên rất khó kiểm tra. Trong thời gian tới, quận sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý triệt để.