Giống cây mới giúp cải tạo đất

ThienNhien.Net – Bằng phương pháp chọn giống truyền thống, các nhà khoa học tại thành phố ở Siberia, Nga đã tạo ra các giống cây trồng phát triển nhanh có khả năng khử nhiễm đất.

Ảnh minh họa: bomengids.nl

Theo kế hoạch, giống cây dương (Populus), được nghiên cứu có tốc độ phát triển nhanh gấp hai lần so với các giống khác sẽ được trồng trên nền đất của các nhà máy cũ để làm sạch đất nhiễm chất độc và kim loại nặng.

Phó Giám đốc Viện Hóa sinh thực vật Siberia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Viktor Voronin cho biết lớp đất trên mặt bị nhiễm độc có thể được làm sạch bằng các giống cỏ khác nhau, song giống cây trồng mới có dễ có thể hút được các chất độc như như thạch tín, thấm sâu trong lòng đất 6 mét.

Những chất độc này sẽ qua dễ dồn đến lá và vào mùa Thu người ta chỉ phải thu dọn lá rụng và chôn lấp như chất thải độc hại. Kết quả thử nghiệp tại một số khu vực đã cho kết quả đất sạch sẽ và an toàn. Cho đến nay, cây dương phát triển nhanh đã được trồng tại nhiều nhà máy quốc phòng cũ.

Trong khi đó, với sự giúp đỡ của di truyền học, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu tại thị trấn Pushchino ở ngoại ô Moscow, cũng tạo ra những giống cây trồng mới có thể trở thành công cụ sinh học lý tưởng cho việc khử nhiễm đất.

Tuy nhiên, hiện nay ở Nga các loài thực vật biến đổi gien vẫn đang bị cấm và gây nhiều tranh cãi, vì vậy chúng chưa được phép trồng phổ biến.