Không triển khai thủy điện di dân nhiều

ThienNhien.Net – Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên trong ngày 16-7 đã kiểm tra tình hình triển khai các dự án thủy điện, tái định cư, Nghị quyết 30a và cơ chế chính sách cho các huyện miền núi tại tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết: Tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch 42 dự án thủy điện với tổng công suất 1.584,6 MW; điện lượng bình quân 6,261 tỉ KWh/năm. Đến nay đã có 13 dự án phát điện với tổng công suất 766,7MW, ảnh hưởng đến 3.270 hộ với 14.850 nhân khẩu; trong đó 1.733 hộ dân phải di dời, tái định cư đến nơi ở mới.

Trong quá trình xây dựng, các công trình thủy điện đã tác động tiêu cực đến môi trường; công tác vận hành, điều tiết nước trong mùa mưa của một số hồ, đập chưa hiệu quả dẫn đến tình trạng ngập lụt. Đặc biệt, động đất thường xuyên tiếp diễn tại khu vực dự án thủy điện Sông Tranh 2 thời gian qua, luôn gây tâm lý lo ngại cho người dân.

 

Ảnh: Hà Nội mới
Ảnh: Hà Nội mới

Mặt khác, các khu tái định cư quy hoạch chưa hợp lý; tình hình thiếu đất sản xuất của hộ dân tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 và thủy điện A Vương chưa được giải quyết. Việc xây dựng nhà tái định cư của một số dự án thủy điện không phù hợp với phong tục, tập quán của người dân địa phương.

Theo TTXVN, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị Trung ương một số vấn đề như: Chỉ đạo các ban quản lý dự án thủy điện phối hợp với địa phương giải quyết dứt điểm những tồn tại trong quá trình triển khai xây dựng các dự án thủy điện. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng tại khu tái định cư và hỗ trợ kinh phí khai hoang để giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất của hộ dân tái định cư, đặc biệt là các hộ tái định cư tại thủy điện Sông Tranh 2 và thủy điện A Vương; nghiên cứu và có kết luận chính xác về hiện tượng động đất tại khu vực dự án thủy điện Sông Tranh 2…

Thay mặt đoàn công tác, ông Trần Việt Hùng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam: Đối với những công trình thủy điện mà mất đất trên 10 ha/MW cộng với phải di dân trên 1 hộ/MW thì dứt khoát không triển khai. Hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố rò rỉ tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2, dự kiến đến cuối tháng 8-2013 sẽ công bố kết quả.