Thủ tướng: Xử lý nghiêm vụ vỡ đập thủy điện ở Gia Lai

ThienNhien.Net – Liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), chiều 13/6, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Lê Dương Quang dẫn đầu đã thị sát hiện trường và thăm hỏi người dân vùng bị thiệt hại. Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành chức năng khám nghiệm hiện trường, tuy nhiên chưa công bố nguyên nhân đập bị vỡ.

Nếu vỡ vào mùa lũ sẽ là thảm họa

Chiều 13/6, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Chính phủ đã giao các bộ, ngành chức năng kiểm tra thủy điện Ia Krêl 2 về thiết kế, thi công có bảo đảm chất lượng hay không. “Phải kiểm tra kỹ vì không phải là mùa lũ mà đập vỡ chứng tỏ thi công rất ẩu. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm. Rất may đập vỡ ban ngày và không dẫn đến chết người, chứ nếu vào mùa lũ, tích nước đầy thì đúng là chết. Cách làm như thế là không thể chấp nhận được” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện trường vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (Ảnh: Cao Nguyên)
Hiện trường vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (Ảnh: Cao Nguyên)

Nói về trách nhiệm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng “Không phải vì chưa xảy ra chết người mà không xử lý hết trách nhiệm. Đây là may mắn, chứ nếu không đã trở thành thảm họa rồi. Vì thế, nếu không xử lý nghiêm thì sẽ rất nguy hiểm. Xử lý nghiêm để làm gương, răn đe chủ đầu tư các công trình khác”.

Do thi công sai sót!

Ông Bạch Đức Quang, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Ia Krêl 2 – cho rằng nguyên nhân vỡ đập có thể do quá trình thi công gặp sai sót. Theo đó, cống xả nước nằm dưới đáy đập có chiều dài 120 m, được đúc bằng bê-tông dày 40 cm. Trong quá trình thi công, các phương tiện lu nén bề mặt đã tác động một lực lớn vào cống xả nước. Hơn nữa, khi thi công các hạng mục khác của nhà máy, xe chở vật liệu đã đi qua đập chứa cống xả, tạo một lực lớn lên bề mặt cống, gây rạn nứt, sụp lún rồi vỡ đập.

Khi được hỏi vì sao công ty không phối hợp với cơ quan chức năng để khắc phục sự cố, ông Quang cho rằng sự việc diễn ra quá bất ngờ nên không biết xử lý ra sao. Ông Quang khẳng định sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thống kê, bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho người dân. Theo chủ đầu tư, thủy điện này do Công ty TNHH Bảo Long và Công ty CP Đầu tư xây dựng Btranco -5 thi công.

Xuất hiện thêm nhiều vết nứt lớn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết theo báo cáo nhanh của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, thủy điện Ia Krêl 2 đang trong quá trình tích nước (đã tích nước được khoảng 4 tháng). Sự cố xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng 12- 6 làm cho khoảng 40 m chiều dài thân đập bị vỡ hoàn toàn, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, diện tích lớn cao su của Công ty TNHH Cao su 72, Binh đoàn 15 – Bộ Quốc phòng và nương rẫy, hoa màu của dân dân bị hư hại.

Tại thời điểm vỡ đập, mực nước thấp hơn cao trình đập tràn khoảng 1,6 m. Kiểm tra tại hiện trường cho thấy cống dẫn dòng nằm trong thân đập có dấu hiệu bị vỡ. Bề mặt đập (khu vực không bị vỡ) đang xuất hiện nhiều vết nứt lớn.

B.Trân