Tổ máy số 2 Thủy điện Bản Chát hòa lưới quốc gia

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net
Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

ThienNhien.Net – Sáng 29/5, tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Bản Chát, tỉnh Lai Châu, đã phát điện, chính thức hoà vào lưới điện quốc gia.

Việc hòa đồng bộ tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Bản Chát vào lưới điện quốc gia ở thời điểm này có ý nghĩa quan trọng, bổ sung kịp thời công suất cho hệ thống điện quốc gia vào cuối mùa khô 2013, đồng thời bổ sung nguồn nước cho sông Đà, đáp ứng nhu cầu điện và nước rất lớn trong mùa hè năm 2013.

Trước đó, tổ máy số 1, Nhà máy Thủy điện Bản Chát đã phát điện thương mại từ cuối tháng 4/2013.

Dự án Thủy điện Bản Chát nằm trên sông Nậm Mu thuộc địa phận huyện Than Uyên và Tân Uyên của tỉnh Lai Châu, có tổng công suất thiết kế là 220 MW (2×110 MW), sản lượng điện trung bình hàng năm là 769,7 triệu kWh (ngoài ra, gia tăng cho Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La là 388,4 triệu kWh).

Được khởi công từ đầu năm 2006, quy mô dự án gồm đập dâng có chiều cao 130 m, dài trên 425 m được thi công bằng bê tông đầm lăn (RCC) có khối lượng trên 1,6 triệu mét khối.

Tổng mức đầu tư dự án là gần 9.200 tỷ đồng, gồm các nguồn tự có của chủ đầu tư Tập đoàn Điện lực Việt Nam, vay tín dụng ưu đãi, vay thương mại các ngân hàng trong nước và nước ngoài.