Trung Quốc công bố đề xuất thúc đẩy hợp tác Mê Kông – Lan Thương

Ngày 24/8, Trung Quốc công bố một số đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác tại hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hợp tác Mê Kông – Lan Thương (LMC) lần thứ 3.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu trước hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo bắt đầu từ năm 2020, Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu thủy văn trong cả năm của đoạn sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ nước này, được gọi là sông Lan Thương, với các nước ở khu vực sông Mê Kông.

Trung Quốc sẽ làm việc với các nước LMC nhằm thiết lập một nền tảng chia sẻ thông tin về hợp tác nguồn nước sông Mê Kông – Lan Thương nhằm đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu và thiên tai như lũ lụt và hạn hán.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng hợp tác liên quan đến nguồn nước góp phần thúc đẩy tinh thần hữu nghị, lợi ích chung và hợp tác các bên cùng có lợi của LMC.

Liên quan đến nỗ lực chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ông Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các nước vùng Mê Kông khi vaccine này được phát triển và đưa vào sử dụng.