KEPCO muốn tái khởi động điện hạt nhân Takahama

ThienNhien.Net – Công ty điện lực Kansai (KEPCO) đang cân nhắc vào tháng 7 tới sẽ nộp đơn xin phép chính phủ Nhật Bản cho tái khởi động lò phản ứng số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Takahama ở tỉnh Fukui nằm bên bờ biển Nhật Bản.

Toàn cảnh nhà máy điện hạt Kepco (Ảnh: japantimes.co.jp)
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui của Kepco (Ảnh: japantimes.co.jp)

KEPCO muốn tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Takahama sau khi xác định liệu nhà máy có đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn mới của Cơ quan quy chế hạt nhân có hiệu lực vào tháng 7 hay không.

KEPCO đang vận hành nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui, nơi có duy nhất 2 lò phản ứng đang hoạt động tại Nhật Bản sau khi các lò phản ứng khác phải ngừng hoạt động do những lo ngại an toàn sau sự cố hạt nhân Fukushima 1.

KEPCO cho rằng việc tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Takahama là cần thiết để đảm bảo nguồn cung điện năng ổn định.

Tuy nhiên, kể cả khi họ nhận được giấy phép tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Takahama, họ vẫn cần phải nhận được sự đồng thuận của cộng đồng địa phương. 

Do đó, hiện vẫn chưa rõ khi nào KEPCO mới có thể tái khởi động nhà máy điện này.

Để đáp ứng các yêu cầu an toàn mới, KEPCO đang áp dụng các biện pháp tăng cường tính an toàn của các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Takahama, trong đó có việc lắp đặt hệ thống chống nổ khí hydro và xây dựng các đê chắn sóng thần.