Chạy bộ hưởng ứng Ngày Trái đất 2013

ThienNhien.Net  – Sáng 21/4, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Tổng cục Môi trường, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, và công ty FPT đồng tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Trái đất 2013: “Hãy dừng ngay các hoạt động làm ô nhiễm nguồn nước”.

Sự kiện nhằm kêu gọi cộng đồng, các doanh nghiệp cùng hành động để dừng ngay việc gây ô nhiễm sông, hồ và các nguồn nước khác của Việt Nam.

Đến dự chương trình có đại diện của Tổng cục Môi trường cùng hơn 300 tình nguyện viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Nhiều hoạt động khác nhau diễn ra trong chương trình như: Chạy quanh hồ Bảy Mẫu hưởng ứng Ngày Trái đất, làm vệ sinh môi trường, tuyên truyền phát tờ rơi bảo vệ môi trường, đổi rác (nhặt rác tại Công viên Thống Nhất) lấy cây xanh và các sản phẩm dễ phân hủy từ nilon, nhảy Flashmob cùng với các bạn thanh thiếu niên, tình nguyện viên…

Bên cạnh đó, hoạt động viết thông điệp bảo vệ môi trường để dán lên cây stick note, vẽ tranh bảo vệ môi trường thu hút sự tham gia không phải chỉ có người lớn mà được đông đảo các em nhỏ hưởng ứng nhiệt tình.

Ngày Trái đất được tổ chức hàng năm vào ngày 22/4 với mục đích nâng cao nhận thức và vận động toàn dân hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. Ngày Trái đất được đề xuất lần đầu ở Hoa Kỳ năm 1970. Đến năm 2009 được Liên Hợp Quốc công nhận và phát động trên toàn cầu. Hàng năm, Ngày Trái đất đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người thuộc các quốc gia trên thế giới cùng tham gia sự kiện để bảo vệ môi trường địa phương.

Phát biểu nhân sự kiện Ngày Trái Đất, ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm hồ nói riêng không chỉ làm mất giá trị của cảnh quan thiên nhiên mà còn làm tăng chi phí để xử lý những thiệt hại gây ra như: sức khỏe, chi phí cải tạo, phục hồi môi trường,… Muốn cho hồ xanh, sạch và mãi mãi là lá phổi của thủ đô, thì sự tham gia của các ngành, các cấp là rất quan trọng, đặc biệt là sự tham gia của tất cả cộng đồng.

Ông Hoàng Dương Tùng chia sẻ: “Đặc điểm quan trọng của việc hưởng ứng Ngày Trái đất là tinh thần cộng đồng tự nguyện, phát huy sáng kiến và tham gia đông đảo nhằm giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương. Thông qua hoạt động ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng mỗi người hiểu biết rõ hơn về ý nghĩa của Ngày Trái Đất, đó là bảo vệ môi trường hãy bắt đầu từ những hoạt động tại chính nơi sinh sống của chúng ta”.

Bạn Lê Thị Hoàng Mai, sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, tình nguyện viên tham gia chương trình chia sẻ: “Chương trình này được tổ chức mang một ý nghĩa rất trọng đại đối với không chỉ riêng đất nước chúng ta mà cho toàn thế giới, mang một trọng trách to lớn là bảo vệ môi trường. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình sẽ tươi đẹp hơn nếu như tham gia vào những hoạt động như thế này. Tham gia chương trình, tôi muốn góp một phần nhỏ bé để tuyên truyền cho mọi người, cũng như tự giáo dục bản thân ý thức bảo vệ môi trường”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

210413_SX_ngaytraidat1
Giáo sư “Xoay” Đinh Tiến Dũng dẫn chương trình
210413_SX_ngaytraidat3
Hàng trăm tình nguyện viên tham gia hưởng ứng Ngày Trái đất 2013
210413_SX_ngaytraidat4
Những cây xanh đang chờ được mọi người mang rác đến đổi
210413_SX_ngaytraidat5
Đổi rác lấy cây xanh
210413_SX_ngaytraidat6
Các bạn tình nguyện viên nhặt rác trong công viên
210413_SX_ngaytraidat7
Màn nhảy Flashmob sôi động
210413_SX_ngaytraidat8
Hàng trăm bạn trẻ tham gia chạy và hô vang khẩu hiệu “Hãy dừng ngay các hoạt động làm ô nhiễm nguồn nước”
210413_SX_ngaytraidat10
Viết thông điệp bảo vệ môi trường
210413_SX_ngaytraidat11
Các em nhỏ tham gia vẽ tranh bảo vệ môi trường