Hồ Tuyền Lâm đứng trước nguy cơ ô nhiễm

ThienNhien.Net – Lần đầu tiên tảo lam đã xuất hiện tại hồ Tuyền Lâm, thắng cảnh du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, khiến nguồn nước trong hồ đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nặng.

Ngày 9/4, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm cho biết qua khảo sát của ngành chức năng, tảo lam đã xuất hiện cục bộ tại khu vực Suối Tía và phía gần khu dân cư phường 3, thành phố Đà Lạt. Đặc biệt, nước thượng nguồn ở thác Bảo Đại chảy vào hồ Tuyền Lâm (chiếm khoảng 30% lượng nước của hồ) cũng xuất hiện tảo lam.

Nguyên nhân của tình trạng này bước đầu được xác định là do nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư xung quanh xả trực tiếp vào hồ mà chưa qua xử lý. Đồng thời, nguồn thức ăn dư thừa thải ra từ các lồng bè nuôi cá nước lạnh trong hồ cũng góp phần khiến nước bị ô nhiễm.

Hồ Tuyền Lâm (Ảnh: lamdong.gov.vn)
Hồ Tuyền Lâm (Ảnh: lamdong.gov.vn)

Để sớm khắc phục tình trạng tảo lam bùng phát, Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm đã đề xuất một số giải pháp như xây dựng hồ sinh học để xử lý nguồn nước thải trước khi cho chảy vào hồ; thu gom rác thải thường xuyên; sớm di dời các lồng bè nuôi cá nước lạnh ra khỏi lòng hồ; ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá trái phép nhằm bảo vệ hệ sinh thái của hồ…

Cũng liên quan đến tảo lam, nhiều năm qua loài tảo này đã bùng phát mạnh và gây ô nhiễm nặng cho hồ Xuân Hương – thắng cảnh xếp hạng quốc gia và được coi như “trái tim” của Đà Lạt. Tuy chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý nhưng tảo lam vẫn lan rộng, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Chính vì vậy, việc tảo lam xuất hiện tại hồ Tuyền Lâm là một lời cảnh báo cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở khu vực này, khi mà hồ Tuyền Lâm là 1 trong 21 khu du lịch trọng điểm quốc gia, điểm tham quan, nghỉ dưỡng hàng đầu của Đà Lạt, Lâm Đồng.