Ô nhiễm không khí khiến trẻ con bệnh nhiều hơn

ThienNhien.Net – Không khí ô nhiễm, tiếng ồn, tia cực tím, thức ăn không đảm bảo vệ sinh là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bé.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Phạm Thị Minh Hồng, Đại học Y dược TP HCM cho biết một nghiên cứu mới nhất thực hiện trên trẻ từ 2 đến 5 tuổi tại TP HCM cho thấy, tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đã khiến các mắc bệnh hô hấp nhiều hơn, đặc biệt là trẻ bị mắc bệnh hen.

Qua nghiên cứu này, các bác sĩ xác định, trẻ bị tiếp xúc với môi trường ô nhiễm sẽ tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh hô hấp và tiêu hóa. Lượng trẻ mắc bệnh hen thường xuyên lên cơn hen cấp nhiều hơn, nhiều bé thậm chí phải nhập viện cấp cứu chỉ vì khói thuốc lá, khói xe. 

Môi trường trong lành, nhiều cây xanh sẽ có lợi cho sức khỏe của bé
Môi trường trong lành, nhiều cây xanh sẽ có lợi cho sức khỏe của bé

Theo tiến sĩ Hồng, ô nhiễm không khí ngoài trời chính là yếu tố độc hại đầu tiên tiên ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bố mẹ cần tránh cho con tiếp xúc thường xuyên với khói xe, khu vực có nhiều bụi bay lơ lửng hoặc khu vực có xả khí thải.

Nghiên cứu cho thấy, trẻ chơi ngoài trời nhiều sẽ thở nhanh hơn và hít nhiều chất ô nhiễm hơn so với người lớn. Ngoài ra do đường hô hấp của trẻ hẹp hơn sẽ dẫn đến việc chất gây ô nhiễm dễ kích thích gây tắc nghẽn đường thở hơn.

“Trẻ tiếp xúc lâu dài với môi trường ngoài trời bị ô nhiễm có thể bị giảm chức năng phổi, tăng triệu chứng hô hấp như ho, khò khè, khó thở, nhiễm trùng hô hấp trên”, bác sĩ Hồng nói.

Ô nhiễm gồm khói bếp, bụi từ tủ gỗ, lông chó mèo, gián, chuột, thuốc diệt côn trùng, khói thuốc lá, khói hương (nhang)… trong nhà hoặc trong trường học cũng là yếu tố có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Không chỉ không khí, tiếng ồn quá mức và ánh sáng mặt trời quá gay gắt cũng là hai yếu tố có hại cho trẻ. “Tiếng ồn có thể tác động sinh lý có thể gây mất ngủ, tăng nhịp tim, huyết áp. Ngoài ra, tiếp xúc thường xuyên với âm thanh quá to cũng có thể gây căng thẳng tâm lý khiến nhức đầu, mỏi mệt, giảm sức nghe”, bác sĩ Hồng cho biết.

Ánh sáng có lợi cho trẻ vì giữ vai trò quang tổng hợp, sản xuất vitamin D, nhưng tia cực tím (UVR) lại gây tác hại lên da, mắt và hệ miễn dịch. Bà Hồng khuyên phụ huynh chỉ nên cho trẻ tắm nắng trước 9h sáng và không nên kéo dài quá một giờ. Trẻ dưới 6 tháng nên mặc quần áo, đội nón có vành tránh nắng trong thời gian 10-16h.

Thức ăn không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho trẻ. Phụ huynh cần chú ý rửa sạch trái cây, gọt vỏ trước khi cho trẻ ăn, không cho trẻ ăn trứng sống, thịt cá sống. Thức ăn phải được nấu chín và bảo quản trong nhiệt độ thích hợp.