Trái đất ấm lên, Bắc Cực sẽ bùng nổ thảm thực vật

ThienNhien.Net – Trong vài thập kỷ tới, các vùng đất bao quanh Bắc Cực có thể sẽ bùng nổ cây xanh phát triển do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Đây là kết quả nghiên cứu từ mô hình máy tính của các nhà khoa học, được đăng tải trên Tạp chí Biến đổi Khí hậu Tự nhiên, số ra ngày 31/3.

Ảnh: architizer.com
Ảnh: architizer.com

Nghiên cứu cho biết khi nền nhiệt độ ấm lên, các loài cỏ, cây bụi và các loài cây khác tại Bắc Cực sẽ phát triển, xuyên thủng các lớp băng bao gồm cả những lớp băng vĩnh cửu.

Đến năm 2050, diện tích các thảm thực vật ở Bắc Cực có thể sẽ tăng thêm 52% khi cây trưởng thành, và trải rộng ra hàng trăm cây số.

Bắc Cực đã và đang chịu tác động mạnh của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Trong 25 năm qua, nhiệt độ ở đây tăng nhanh gấp hai lần so với những khu vực còn lại trên thế giới và theo các nhà khoa học, hiện tượng thảm thực vật bùng nổ sẽ vượt ra ngoài vùng Bắc Cực.

Chuyên gia Richard Pearson từ Trung tâm Bảo tồn và Đa dạng Sinh học thuộc Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ cho biết việc tái phân bổ trên diện rộng của thảm thực vật Bắc Cực sẽ gây ra những tác động nhất định tới hệ sinh thái toàn cầu.