Siết quản sừng tê giác chiến lợi phẩm

ThienNhien.Net – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Việt Nam sẽ triển khai đồng loạt nhiều biện pháp để trấn áp nạn buôn lậu sừng tê giác trong nước, trong đó có siết chặt quản lý nhóm sừng tê giác nhập vào Việt Nam dưới dạng chiến lợi phẩm.

Với tinh thần đó, Cơ quan Quản lý CITES (Công ước Quốc tế về Buôn bán các loài nguy cấp) tại Việt Nam sẽ xây dựng quy định pháp luật cụ thể về quản lý trong phạm vi nội địa các chiến lợi phẩm sừng tê giác được săn bắn và nhập từ Nam Phi.

Cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết, sẽ hợp tác với các đối tác tại Nam Phi để giải quyết vấn đề thay đổi và chuyển giao các chiến lợi phẩm săn bắn.

Hai tháng đầu năm 2013, có 150 con bị giết (Ảnh: Reuters)
Hai tháng đầu năm 2013, có 150 con bị giết (Ảnh: Reuters)

Thời gian qua, cơ quan chức năng Việt Nam chưa quản được hết các nguồn sừng tê giác chiến lợi phẩm nhập từ Nam Phi.

Theo Mạng lưới Kiểm soát Buôn bán Động Thực vật Hoang dã (TRAFFIC), chỉ tính từ năm 2003 đến 2010, Nam Phi cấp phép xuất sang Việt Nam 657 chiếc sừng tê giác chiến lợi phẩm.

“Theo báo cáo, 90% sừng tê giác bị săn bắn tại Nam Phi được chuyển đến Việt Nam. Nhưng cho đến nay không biết chính xác bao nhiêu ở lại Việt Nam, bao nhiêu chuyển ra ngoài. Số liệu ở Trung Quốc cũng không có. Song tin rằng 70% số này ở lại Việt Nam” – TS. Naomi Doak, Trưởng Đại diện TRAFIC Đông Nam Á – Greater Mekong cho biết.

Tuy nhiên, con số chính thức khai báo qua CITES Việt Nam từng ấy năm chỉ là 170 chiếc. Số còn lại đi đâu, dùng vào việc gì, đến nay, vẫn chưa ai trả lời được.

Theo qui định, sừng tê giác chiến lợi phẩm không được buôn bán. Thay vào đó, chúng bị đánh thuế ở mức 3% giá trị chiếc sừng. Mỗi kg sừng được tính ở mức 25.000USD.

Như vậy, tổng số thuế thất thu từ 487 sừng tê giác chiến lợi phẩm được khai báo nhập về Việt Nam và không thấy trên sổ sách là hai triệu USD.

Để giảm tốc độ tàn sát tê giác, ngoài việc giới hạn các cuộc săn xuống còn một cuộc/thợ/năm, Nam Phi còn tăng cường giám sát các cuộc săn và mỗi sừng tê giác săn đều được gắn chip và lấy mẫu ADN để lưu giữ.

Ngoài ra, từ tháng 5/2012, Bộ Môi trường Nam Phi đã đình chỉ cấp giấy phép cho các thợ săn Việt Nam. Trước đó, từ tháng 7/2009 hơn 180 người Việt Nam trong tổng số 384 người từ khắp nơi trên thế giới đã thực hiện 400 cuộc săn bắn tê giác hợp pháp ở Nam Phi.

Hỗ trợ – muốn không được  

Sừng tê giác tại một kho mỹ nghệ (Ảnh: Tiền Phong)
Sừng tê giác tại một kho mỹ nghệ (Ảnh: Tiền Phong)

Nguyên nhân không kiểm soát được sừng tê giác đổ vào Việt Nam có phần không nhỏ từ bên ngoài. Bản thân nhà chức trách Nam Phi từ năm 2010 mới chính thức cung cấp cho các đồng cấp ở Việt Nam thông tin liên quan giấy phép xuất khẩu của CITES trước khi tiến hành xuất các chiến lợi phẩm sừng tê giác sang Việt Nam. Đây cũng là năm được cho là tăng vọt các vụ săn bắn trộm tê giác ở nước này mà các nhà bảo tồn quy trách nhiệm chủ yếu cho các thợ săn Việt Nam.

Hội nghị quốc tế các bên lần thứ 16 (COP16) của CITES kéo dài 11 ngày ở Thái Lan và kết thúc ngày 14/3 tuần trước, đoàn Việt Nam cho biết, vẫn không nhận được đề nghị hỗ trợ từ Ban Thư ký CITES trong cuộc chiến chống nạn buôn lậu sừng tê giác và quản lý chiến lợi phẩm săn bắn. Yêu cầu này từng được Chính phủ Việt Nam nêu ra tháng 9/2012. Với các tổ chức khác, Việt Nam nhận được “rất ít hỗ trợ”.

Tại hội nghị lớn nhất diễn ra ba năm một lần đó, Việt Nam kêu gọi “muốn mở rộng yêu cầu tới các bên khác để trợ giúp chúng tôi trong việc cải thiện hệ thống quản lý”. Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong, ông Allan Thornton, Chủ tịch Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) có trụ sở ở Mỹ và Anh, cho hay các đề nghị đó của Việt Nam không được đáp ứng. Chính EIA đã công bố tại hội nghị bản điều tra cáo buộc Việt Nam là thị trường buôn lậu cũng như tiêu thụ sừng tê giác chính của thế giới.

Năm 2013-2014, Việt Nam sẽ hợp tác với TRACE để xây dựng phòng thí nghiệm pháp y về động vật hoang dã tại Việt Nam. Phòng thí nghiệm có nhiệm vụ hỗ trợ các cuộc điều tra tội phạm động vật hoang dã, quản lý chiến lợi phẩm săn bắn và chuồng trại nuôi nhốt. Trong đó có việc cung cấp mẫu DNA cho cơ sở dữ liệu sừng tê giác từ việc nhập khẩu và giữ sừng tê giác.