BP phản đối bồi thường vô lý vụ tràn dầu Vịnh Mexico

ThienNhien.Net – Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP của Anh vừa cho biết tập đoàn này đang tiến hành các thủ tục pháp lý ở Mỹ để hạn chế các khoản chi trả từ quỹ được lập nên nhằm bồi thường cho các cá nhân và các công ty bị ảnh hưởng từ vụ tràn dầu do nổ giàn khoan Deepwater Horizon trong Vịnh Mexico năm 2010.

Động thái này được đưa ra sau khi BP nhận thấy rằng một số người đòi bồi thường là “không có thật” và “vô lý.” Vì vậy, số tiền bồi thường có thể sẽ cao hơn nhiều so với khoản tiền 7,8 tỷ USD mà BP đã trích ra cho quỹ này.

Năm ngoái, BP đã đồng ý bồi thường cho khoảng 100.000 người và các công ty, bao gồm các ngư dân và các chủ nhà hàng, những người cho rằng vụ tràn dầu đã làm ảnh hưởng đến kế sinh nhai hoặc sức khỏe của họ.

Tuy nhiên, tập đoàn này cho rằng luật sư quản lý quỹ bồi thường đã hiểu sai các điều khoản của thỏa thuận này và đang chi trả các khoản bồi thường một cách quá “hào phóng.”

Ảnh: offshoreenergytoday.com
Ảnh: offshoreenergytoday.com

BP cho biết một số công ty nằm rất xa bờ biển nhưng vẫn được nhận tiền bồi thường mặc dù lợi nhuận của các công ty này trong năm 2010 cao hơn so với những năm trước đó.

Tập đoàn này đã lấy dẫn chứng là một nhà máy gạo ở Louisiana nằm sâu trong đất liền 40 dặm (hơn 64km) và một công ty xây dựng ở Alabama nằm cách bờ biển tới gần 200 dặm (320km) được bồi thường lần lượt là 21 triệu USD và 9,7 triệu USD.

Trong một tuyên bố trước tòa án ở New Orleans, BP khẳng định tập đoàn này không đồng ý chi trả hàng trăm triệu USD, và thậm chí có thể lên tới hàng tỷ USD, cho những người đòi bồi thường mà “thiệt hại” của họ là không có trên thực tế.

Trong khi đó, các luật sư đại diện cho những người đòi bồi thường cho rằng BP đã “đánh giá thấp vụ dàn xếp này cũng như đánh giá không đúng mức số người và doanh nghiệp được bồi thường theo cách thức mà tập đoàn náy đã nhất trí.

Đây chỉ là một trong số hàng loạt các vụ kiện liên quan đến BP trong sự cố tràn dầu thế kỷ này. Cuối tháng trước, tòa án ở thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ), đã tiến hành phiên tòa dân sự xét xử vụ tràn dầu của của BP.

Trước đó, ngày 29/1, trong vụ kiện hình sự chống lại BP liên quan sự cố này, một thẩm phán Mỹ đã thông qua mức án phạt 4,5 tỷ USD và tập đoàn đã nhận 14 cáo buộc hình sự.

Tháng 12/2012, BP cũng đã phải nộp khoản tiền phạt 525 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vì cố tình khai man số lượng dầu tràn ra Vịnh Mexico – một thông tin hết sức quan trọng để các nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán cổ phiếu của hãng này.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon của BP tại Vịnh Mexico hồi năm 2010 đã khiến 11 người thiệt mạng, 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển và làm ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 bang duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Louisiana và Mississippi của Mỹ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Diện tích dầu loang quá lớn đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của các loài sinh vật biển và toàn bộ hệ sinh thái ngập mặn của hai bang dọc Vịnh Mexico của Mỹ.

Ước tính tổng số tiền phạt do các vụ kiện tụng sau thảm họa này có thể lên tới 18 tỷ USD. BP đã phải nhượng quyền khai thác nhiều giếng dầu cũ và nhỏ cho các đối tác khác để có nguồn tài chính theo đuổi vụ kiện này.