Ô nhiễm môi trường đe dọa khu du lịch Côn Đảo

Không những thiếu điện, thiếu nước sạch phục vụ phát triển du lịch, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang đặt ra nhiều thách thức cho địa phương trong việc tìm lời giải để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch bền vững.

Môi trường du lịch Côn Đảo đang đối mặt nhiều thách thức Ảnh: ĐẤT VIỆT TOUR

Mới đây, tại hội thảo Bảo tồn phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Côn Đảo gắn với tăng cường quản lý, phát triển du lịch do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, hiện mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt khách, lúc cao điểm có tới 3.000 lượt du khách đến tham quan Côn Đảo.

Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng và phát triển quá “nóng” của ngành du lịch. Điều này đặt ra nhiều áp lực cho chính quyền địa phương.

Trong đó, đáng ngại nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường, lúng túng trong việc xử lý lượng rác thải… khiến môi trường du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện Côn Đảo đang tồn khoảng 72.000 tấn rác thải chưa được xử lý, chưa kể mỗi ngày trên đảo phát sinh thêm khoảng 20 tấn rác thải, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân cũng như môi trường du lịch.

Ông Đào Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam nhìn nhận, môi trường biển ở Côn Đảo đang dần bị ô nhiễm bởi nhiều tác nhân, mà tác nhân chủ yếu là do con người.

Điều đầu tiên phải kể đến ý thức của người dân, sự quản lý chưa chặt chẽ của nhà nước dẫn đến việc vì lợi nhuận kinh tế, con người sẵn sàng hủy hoại môi trường biển.

Đáng nói hơn, nhiều nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú sẵn sàng đầu tư tiền tỷ cho cơ sở vật chất nhưng không chịu đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải là một trong những nguyên nhân làm cho môi trường biển, môi trường du lịch bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, trên đảo còn thiếu hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các khu vực công cộng, điểm đến… Để du lịch Côn Đảo phát triển bền vững, cần phải có giải pháp ngăn chặn hàng tấn rác thải chưa được xử lý đổ ra biển hằng ngày.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các nước có tiềm năng du lịch đều làm du lịch theo công thức là giữ lấy văn hóa, truyền thống; xây dựng hạ tầng hiện đại đáp ứng như cầu của du khách và cộng đồng…

Trên các tiêu chí như vậy, Côn Đảo cần cải thiện hạ tầng du lịch, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, gìn giữ và phát huy giá trị của hệ thống di tích quốc gia đặc biệt, có giải pháp đảm bảo nguồn cung cấp điện và nước sạch… phục vụ phát triển du lịch.