Mỹ kêu gọi ông Obama hành động vì môi trường

ThienNhien.Net – Bất chấp thời tiết giá lạnh, ngày 17/2, hàng chục nghìn người đã tiến hành cuộc tuần hành tại thủ đô Washington nhằm gây sức ép kêu gọi Tổng thống Barack Obama bác dự án xây dựng đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL và yêu cầu Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) áp đặt các tiêu chuẩn về khí thải cacbon cho các nhà máy năng lượng.

Người dân Mỹ tuần hành tại Washington (Ảnh: Reuters)
Người dân Mỹ tuần hành tại Washington (Ảnh: Reuters)

Theo các nhà tổ chức sự kiện nói trên, ước tính có khoảng 35.000 người đến từ 30 bang trên khắp nước Mỹ tham gia cuộc tuần hành, biến sự kiện này trở thành cuộc tuần hành vì môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Những người tham gia cũng tuần hành gần khu vực Nhà Trắng, giương cao các khẩu hiệu và biểu ngữ phản đối dự án trên.

Tham gia cuộc tuần hành còn có nhiều nhân vật nổi tiếng như các nữ diễn viên Rosario Dawson, Evangeline Lilly, diễn viên nhí Nolan Gould.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Van Jones, cựu cố vấn về môi trường của Tổng thống Obama, cho biết nếu Tổng thống phê chuẩn dự án trên chỉ vài tuần sau khi ông cam kết hành động nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, thì điều này sẽ phủ bóng đen lên những hành động khác của ông nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một trong các nhà tổ chức chính của sự kiện, ông Bill McKibben, khẳng định việc thông qua dự án nói trên giống như châm ngòi cho một “quả bom cácbon,” dẫn đến những tổn hại không thể cứu vãn được đối với môi trường.

Năm vừa qua, nước Mỹ đã phải hứng chịu hàng loạt thảm họa về môi trường như nền nhiệt cao kỷ lục, hạn hán kéo dài, siêu bão Sandy tàn phá vùng bờ biển New Jersey. Cuộc tuần hành nói trên được tổ chức sau khi hồi tháng trước, một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đã hối thúc Tổng thống Obama phê chuẩn dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 7 tỷ USD, vận chuyển dầu thô từ Canađa đến các nhà máy lọc dầu và bến cảng ở Texas. Dự án này được cho là sẽ giúp tạo ra khối lượng lớn công việc và là một bước tiến tới sự tự chủ về năng lượng.

Mỹ hiện là nước phát thải khí CO2 lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc. Ngay sau khi nhậm chức năm 2009, Tổng thống Obama đã đưa ra các biện pháp đầy tham vọng nhằm giảm khí thải CO2, tuy nhiên, dự luật trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe Cộng hòa.