WHO cảnh báo nguy cơ lây lan virus giống SARS

ThienNhien.Net – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo các nước thành viên cần cảnh giác trước nguy cơ lây lan của một loại virus mới có thể gây chết người, tương tự như virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), được tạm gọi là “London1 – novel CoV 2012”.

Ảnh minh họa: cbc.ca
Ảnh minh họa: cbc.ca

Cảnh báo của WHO được đưa ra sau khi Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) cùng ngày xác nhận thêm một trường hợp nhiễm loại virus này, gây triệu chứng viêm hô hấp cấp tính và suy thận kể trên.

Cho tới nay, đã có 12 trường hợp được xác định nhiễm loại virus mới này, trong đó 5 người đã tử vong.

Trong tuyên bố của mình, WHO khuyến khích tất cả các nước thành viên tiếp tục giám sát chặt chẽ chủng virus gây triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp này, đồng thời nghiên cứu kỹ mọi ca bệnh bất thường. Tuy nhiên, WHO cũng chỉ rõ rằng mặc dù trường hợp nhiễm mới ở Anh là thành viên trong một gia đình đã có người nhiễm bệnh, song vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy loại virus lạ này có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Trước đó, HPA cho biết thành viên đầu tiên trong gia đình có 3 người nhiễm virus kể trên được phát hiện mắc bệnh vào ngày 11/2, sau khi đi du lịch ở khu vực Trung Đông và Pakistan. Hai ngày sau, thành viên tiếp theo của gia đình, vốn không đi du lịch trong thời gian gần đây, cũng nhiễm bệnh.

Theo WHO, loại virus mới này thuộc chủng corona (dạng vành), bao gồm các loại virus có khả năng gây cảm lạnh và SARS, thường lây lan qua những con đường giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, virus sẽ lan truyền trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, không giống như SARS, loại virus mới có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Trường hợp nhiễm virus London1 – novel CoV 2012 đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 7/2012, là một bệnh nhân người Saudi Arabia, và trường hợp thứ hai là một công dân Qatar, đã tới Saudi Arabia trước khi nhiễm bệnh và phát bệnh khi tới Anh. Các triệu chứng của cả 2 trường hợp bao gồm sốt, ho và khó thở. Hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là các triệu chứng điển hình, hay liệu loại virus này có thể tiếp tục lan rộng nhưng ở dạng một số loại bệnh khác hay không.

Hiện các nhà khoa học cũng chưa xác định được nguồn gốc loại virus nói trên. Song theo WHO, loại virus mới có thể là biến thể của các loại virus đã được xác định hiện nay hoặc có thể lây truyền từ động vật sang người.

Năm 2003, đại dịch SARS được phát hiện tại nhiều khu vực trên thế giới, và bùng phát mạnh chủ yếu ở châu Á, đã khiến gần 800 người thiệt mạng.