Nhiều ưu đãi cho người được đào tạo về năng lượng nguyên tử

ThienNhien.Net – Trong phiên thảo luận chiều 29/1, Chính phủ đã thống nhất sẽ ban hành Nghị định quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận, chính sách được xây dựng nhằm thu hút, lựa chọn được những người có học lực giỏi theo học, nghiên cứu các ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; góp phần đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng để phục vụ xây dựng, khai thác, vận hành nhà máy điện hạt nhân và quản lí, ứng dụng, bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng nguyên tử.

Đối tượng áp dụng là các cơ sở giáo dục đại học được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ tại Quyết định số 1558/QĐ – TTg ngày 18/8/2010 và những người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, thực tập ngắn hạn, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở trong và ngoài nước, bao gồm sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý, cán bộ khoa học và kỹ thuật.

Chính sách chủ yếu tập trung vào hai nội dung chính là học phí và mức hỗ trợ sinh hoạt phí đối với học viên ở các cấp đào tạo cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hay các khóa ngắn hạn ở trong nước. Đối với đào tạo ở nước ngoài, chính sách áp dụng cho sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh.

Ảnh minh họa: Website Sở Khoa học Công nghệ TP. Hà Nội

Theo dự thảo, nếu được đào tạo trong nước, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 3,5 lần mức lương tối thiểu chung áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức/tháng; đồng thời được miễn học phí, tiền kí túc xá; được đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển. Sinh viên đại học xếp loại học lực giỏi trở lên được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 2,5 lần mức lương tối thiểu; sinh viên cao đẳng xếp loại học lực giỏi trở lên được cấp sinh hoạt phí bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu chung.

Nếu được đi đào tạo ở nước ngoài, sinh viên đại học, cao học, nghiên cứu sinh được cấp sinh hoạt phí bằng 1,2 lần mức sinh hoạt phí cao nhất mà Nhà nước hiện đang cấp cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt nam được cử đi học ở nước ngoài theo các Đề án đào tạo của Chính phủ Việt Nam; đồng thời giữ nguyên mức lương và các chế độ theo quy định hiện hành đối với học viên cao học nghiên cứu sinh trong thời gian học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

Trong phần thảo luận, các thành viên Chính phủ cơ bản tán thành với những nội dung được đề cập. Chính phủ thống nhất sẽ ban hành Nghị định quy định chi tiết những cơ chế hỗ trợ này theo quy trình rút gọn để sớm được áp dụng.